3 loại thuốc làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ

Chuyên mục giới tính: 3 loại thuốc làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ

cac-loai-thuoc-anh-huong-den-suc-khoe-sinh-san

3 loại thuốc làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ

Nếu sử dụng lâu dài các loại thuốc này, phụ nữ có thể gặp các vấn đề sinh sản như rối loạn chức năng rụng trứng và các vấn đề về buồng trứng.

Steroid, thuốc kích thích và thậm chí là một số loại thuốc kê theo đơn có thể làm giảm khả năng tình dục và sinh sản ở phụ nữ. Hãy đọc và cẩn trọng sử dụng các loại thuốc này, đặc biệt là khi bạn đang có kế hoạch sinh sản.

1. Steroid

Việc sử dụng steroid, bao gồm steroid hợp hóa (được sử dụng cho các vận động viên để tăng độ bền) và corticosteroid như cortisone và prednisone (được sử dụng để chữa các bệnh hen suyễn và lupus) có nguồn gốc từ các hoóc-môn nam giới testosterone có thể ảnh hưởng tiêu cực lâu dài đến hệ sinh sản nữ. Nếu sử dụng liều cao, steroid có thể ức chế sự hình thành của hoóc-môn luteinizing (LH) và hoóc-môn kích thích nang trứng (FSH) – những loại hoóc-môn cần thiết cho sự rụng trứng gây gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt, làm giảm ham muốn tình dục cũng như sức khỏe sinh sản của nữ.

2. Thuốc kê đơn

Một số loại thuốc kê theo đơn có thể để lại tác dụng phụ về sức khỏe tình dục và khả năng sinh sản của phụ nữ như thuốc thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc kiểm soát huyết áp. Bạn cần hỏi bác sĩ về các tác dụng phụ không mong muốn thường gặp của loại thuốc mà bạn vừa mua, đặc biệt trong trường hợp bạn đang có kế hoạch thụ thai và sinh em bé.

Trước đây, các loại thuốc trầm cảm thường có các tác dụng phụ như giảm ham muốn tinh dục, giảm số lượng tinh trùng, rối loạn chức năng cương dương ở nam và kinh nguyệt không đều ở nữ. Các loại thuốc trầm cảm hiện nay tuy khoong còn những tác dụng phụ tiêu cực ảnh hưởng đến sự rụng trứng hay khả năng sinh sản của phụ nữ, nhưng bạn cũng đừng quên hỏi bác sĩ về các dụng phụ của chúng trước khi dùng.

Bên cạnh các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc kiểm soát huyết áp như Largactil và Aldomet được chứng minh là tăng nồng độ prolactin ở phụ nữ và làm gián đoạn rụng trứng. Nếu dùng liều quá cao hoặc quá thấp, các loại thuốc chữa tuyến giáp, thuốc an thần có những tác động tương tự ảnh hưởng đến lượng prolactin trong cơ thể phụ nữ. Ngoài ra, phụ nữ cũng nên tránh sử dụng các loại sản phẩm dành cho da chứa estrogen và progesterone bởi vì những hoóc-môn này có tác động tiêu cực đến việc rụng trứng khi sử dụng lượng lớn.Cần sa và các thuốc kích thích khác.

Trong y học, cần sa được dùng như một loại thuốc giảm đau. Và nếu lạm dụng cần sa, chúng trở thành một loại chất gây nghiện, không được sử dụng trong xã hội ở nhiều quốc gia. Liên quan đến sức khỏe sinh sản, từ lâu người ta đã biết rằng cần sa có thể gây ra vấn đề vô sinh ở cả nam và nữ. Gần đây, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được vấn đề này. Cụ thể, trong một nghiên cứu vào năm 2003, những người hút cần sa thường xuyên có những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe sinh sản, bao gồm giảm lượng tinh trùng ở nam, tinh trùng hoạt động yếu. Theo các chuyên gia, tinh trùng thâm nhập vào ống âm đạo khi bị kích thích bởi các hợp chất trong cần xa có tên tetrahydrocannabinol (THC) sẽ di chuyển chậm lại, khó tiếp cận với trứng và xâm nhập vào trong trứng để thụ tinh. Đối với phụ nữ hút cần sa thường xuyên, họ sẽ có một lượng nhỏ chất lỏng THC ở các cơ quan sinh sản, bao gồm âm đạo gây khó khăn cho việc tinh trùng được thụ tinh thành công.

Các loại thuốc kích thích khác như heroine, cocaine và thuốc lắc cũng có tên trong danh sách những loại thuốc ảnh hưởng đến khả năng tình dục và sinh sản của phụ nữ. Nếu sử dụng lâu dài các loại thuốc trên có thể dẫn đến các vấn đề sinh sản không thể chữa được như rối loạn chức năng rụng trứng, kinh nguyệt không đều và các vấn đề về buồng trứng.