30 điều bí mật về Lý Tiểu Long mà bạn chưa biết

Đám tang của huyền thoại võ thuật đã được lồng vào “Trò chơi tử thần” – bộ phim đang quay dở khi anh đột ngột qua đời.

30 điều bí mật về Lý Tiểu Long mà bạn chưa biết

1. Tên thật của Lý Tiểu Long là Lý Chấn Phiên, do mẹ anh đặt. Trong khi đó, tên tiếng Anh Bruce do bác sĩ đỡ đẻ cho anh là Mary Glover gợi ý.

2. Lý Tiểu Long sinh ngày 27/11/1940 tại Chinatown, San Francisco, California, Mỹ.

3. Cha anh là ca sĩ opera Lý Hải Tuyền, còn mẹ tên là Hà Ái Du. Ông bà Lý – Hà chuyển tới Mỹ năm 1939. Cậu con trai thứ 4 trong gia đình Lý Tiểu Long chào đời khi ông Lý đang đi tour ở San Francisco.

Lý Tiểu Long bên bố mẹ. Ảnh chụp năm 1941.

Lý Tiểu Long bên bố mẹ. Ảnh chụp năm 1941.

4. Lý Tiểu Long đóng phim khi mới… 3 tháng tuổi. Vai diễn đầu tiên của anh là đóng thế cho một cậu bé người Mỹ trong phim Golden Gate Girl (1941).

5. Lý Tiểu Long không thích trường học. Sau cấp 1, anh theo học tại trường La Salle College – một ngôi trường dành cho những cậu bé nói tiếng Anh ở Kowloon, Hong Kong. Ở đây, anh thường xuyên gây rắc rối đến mức bị đuổi học.

6. Thời thiếu niên, Lý Tiểu Long thường xuyên bị các bạn học người Anh chê cười vì dòng máu Trung Quốc nên ngày càng chán học và gia nhập nhóm du côn đường phố. Năm 1953, Lý Tiểu Long bắt đầu thể hiện niềm yêu thích với võ thuật và theo học kungfu với người thầy nổi tiếng Diệp Vấn.

7. Năm 18 tuổi, Lý Tiểu Long sang Mỹ theo học chuyên ngành triết học tại Đại học Washington. Khi ra đi, anh chỉ mang theo 100 USD (khoảng 800 USD tính theo tỷ giá hiện tại).

8. Ngoài võ thuật, Lý Tiểu Long còn là một vũ công xuất sắc. Anh từng chiến thắng một cuộc thi nhảy cha-cha ở Hong Kong năm 1958.

9. Năm 1964, Lý Tiểu Long bắt đầu dạy võ thuật ở California. Vào thời điểm đó, kung fu chỉ được dạy kín cho người Trung Quốc. Tuy nhiên, Lý Tiểu Long cho rằng kungfu nên được truyền bá. Chính vì lẽ đó, học trò của Lý Tiểu Long rất đa dạng, đầy đủ sắc tộc.

10. Lý Tiểu Long gặp vợ anh – Linda Emery – tại lớp võ. Anh kết hôn năm 1964.

11. Lý Tiểu Long cao 1,71m.
12. Năm 1964, Lý Tiểu Long được mời tham gia giải vô địch karate tại Long Beach, California. Tại đây, anh gây ấn tượng mạnh khi biểu diễn cú đấm đoản kiều phát lực (One Inch Punch). Sau này, One Inch Punch trở thành một thương hiệu của Lý Tiểu Long.

13. Lý Tiểu Long có 2 người con: Brandon (sinh năm 1965) và Shannon (sinh năm 1969).

Lý Tiểu Long bên vợ và con trai năm 1966.

Lý Tiểu Long bên vợ và con trai năm 1966.

14. Lý Tiểu Long có một số “học trò” nổi tiếng như Steve McQueen, Joe Lewis, Chuck Norris, James Coburn và Kareem Abdul-Jabbar. Học phí kungfu của Lý Tiểu Long lên tới 250 USD/giờ. Lý Tiểu Long cho biết anh nâng giá vì không muốn tạo ấn tượng rằng kungfu là thứ dễ dàng học được. Tuy nhiên, học phí càng cao, số lượng người đến với anh càng đông. Lý Tiểu Long cũng từng bay sang Thụy Sĩ để dạy riêng cho đạo diễn lừng danh Roman Polanski.

15. Năm 1966, Lý Tiểu Long đảm nhận vai Kato trong The Green Hornet. Tuy nhiên, khi phim bắt đầu bấm máy, người quay phim phát hiện ra những cú đá và đấm của Lý Tiểu Long quá nhanh đến mức camera gần như không bắt được chuyển động. Cuối cùng, đạo diễn đã phải yêu cầu Lý Tiểu Long phải ra đòn chậm hơn.

16. Bị một diễn viên đóng thế trong Long tranh hổ đấu thách đấu, Lý Tiểu Long đã hạ anh chàng này chỉ trong 30 giây.

17. Tung một nắm gạo lên trời, Lý Tiểu Long có thể dùng đũa để bắt khi chúng đang rơi giữa không trung.

18. Lý Tiểu Long từng được dựng tượng ở Mostar, Bosnia vì được người dân nơi đây đặc biệt ngưỡng mộ. Tuy nhiên, sau này, bức tượng đã bị phá hoại và hư hỏng.

19. Lý Tiểu Long là fan của Gama vĩ đại – võ sĩ đấu vật bất bại duy nhất trên thế giới.

20. Sau khi nổi tiếng, Lý Tiểu Long không ít lần bị chặn đường để tỉ thí võ thuật vì nhiều người muốn chứng tỏ giỏi hơn anh.

21. Lý Tiểu Long qua đời ngày 20/7/1973 tại Kowloon Tong khi mới 33 tuổi.

22. Vợ anh đưa anh về quê nhà của bà ở Seattle làm đám tang và chôn cất tại ô 276 nghĩa trang Lakeview. Steve McQueen, James Coburn và Chuck Norris là một số những người nổi tiếng có mặt trong đám tang Lý Tiểu Long.

23. Lý Tiểu Long qua đời khi đang quay dở Trò chơi tử thần (Game of Death). Sau sự ra đi đột ngột của Lý Tiểu Long, đoàn làm phim đã sửa kịch bản, cho nhân vật của Lý Tiểu Long giả chết để thoát khỏi mafia. Sau đó, lồng vào phim hình ảnh từ đám tang thật của Lý Tiểu Long. Trong đó có một cảnh cận quay gương mặt Lý Tiểu Long ở trong quan tài.

24. Lý Tiểu Long được tạp chí Time bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

25. Ngày 15/6/2013, một bức tượng Lý Tiểu Long đã được dựng lên ở Chinatown (Los Angeles, Mỹ). Tượng cao 2,13m và được làm ở Quảng Châu (Trung Quốc).

Tượng sáp của Lý Tiểu Long được đặt trong khu vườn hữu nghị ở Sydney, Australia, hồi tháng 8/2013.

Tượng sáp của Lý Tiểu Long được đặt trong khu vườn hữu nghị ở Sydney, Australia, hồi tháng 8/2013.

26. Lý Tiểu Long vẫn được coi là người đặt nền móng cho sự phát triển của các ngôi sao châu Á tại Hollywood.

27. Năm 1993, cuộc đời Lý Tiểu Long được dựng thành phim mang tên Dragon: The Bruce Lee Story. Phim dựa trên cuốn hồi ký Bruce Lee: The Man Only I Knew (1975) của vợ anh.

28. Tài sản của Lý Tiểu Long ước tính là 10 triệu USD.

29. Môn võ Triệt quyền đạo do Lý Tiểu Long sáng tạo vẫn đang được lưu truyền đến ngày nay.

30. Câu nói “Nếu bạn yêu cuộc sống, xin đừng lãng phí thời gian. Bởi thời gian chính là vật liệu làm nên cuộc sống” của Lý Tiểu Long được rất nhiều người lưu truyền như kim chỉ nam.

Nguồn Zing News