5 loại thuốc có thể dẫn tới nguy cơ bị vô sinh

Vô sinh là một vấn đề khiến nhiều người lo lắng, đặc biệt khi tỷ lệ mắc bệnh đang gia tăng như hiện nay.

5 loại thuốc có thể dẫn tới nguy cơ bị vô sinh
5 loại thuốc có thể dẫn tới nguy cơ bị vô sinh

Có nhiều yếu tố và nguyên nhân khác nhau khiến chúng ta bị vô sinh. Theo các chuyên gia, tác dụng phụ của thuốc đôi khi chính là thủ phạm ảnh hưởng tới chức năng sinh sản. Hệ thống sinh sản của con người không chỉ bao gồm các cơ quan vùng chậu, chức năng sinh sản chịu tác động của các loại hormone, khi lượng hormone thay đổi sẽ dẫn đến khả năng tình dục cũng như quá trình thụ tinh bị gián đoạn.

Một số loại thuốc điều trị bệnh sẽ tác động gián tiếp, ảnh hưởng tới chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ cũng như quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới. Mức độ ảnh hưởng nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào thời gian và số lượng thuốc chúng ta tiêu thụ.

Nếu bạn đang cố gắng thụ thai nhưng vẫn chưa thành công, hãy xem một số loại thuốc mình đang sử dụng, dưới đây là những loại thuốc có tác động đến khả năng sinh sản có thể bạn chưa biết:

1. Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm nằm trong top đầu những loại thuốc có ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản. Thuốc chống trầm cảm sẽ tác động tới tâm lý, làm giảm ham muốn tình dục, rối loạn chức năng cương dương, xuất tinh kém, kinh nguyệt không đều.
Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất khi sử dụng thuốc chống trầm cảm đúng thời điểm mà không gây ảnh hưởng tới quá trình thụ thai.

2. Thuốc tăng cơ

Trong các loại thuốc tăng cơ có chứa hàm lượng cao steroid, steroid có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Đối với nam giới, khi gia tăng lượng steroid sẽ làm suy giảm số lượng, chất lượng tinh trùng, rối loạn chức năng cương dương.
Đối với phụ nữ, steroid sẽ làm gián đoạn quá trình sản xuất luteinizing hormone và hormone kích thích nang trứng (FSH) gây rối loạn kinh nguyệt và chu kỳ rụng trứng bình thường.

3. Thuốc chống viêm

Thuốc chống viêm cũng là một trong 5 loại thuốc gây thiệt hại không nhỏ cho chức năng sinh sản ở người. Đa phần chúng ta sử dụng thuốc chống viêm trong điều trị viêm thấp khớp, điều này có thể dẫn đến vô sinh. Hãy cẩn trọng và không nên lạm dụng loại thuốc này.

4. Thuốc động kinh

Thuốc động kinh gây ảnh hưởng tiêu cực đến tuyến yên, làm gián đoạn quá trình rụng trứng. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn về vấn đề sử dụng thuốc động kinh đúng cách để ngăn chặn nguy cơ vô sinh.

5. Hóa trị

Thuốc sử dụng trong quá trình hóa trị ung thư sẽ ảnh hưởng tới từng tế bào của cơ thể, đặc biệt là hệ thống sinh sản, tùy theo mức độ có thể cản trở quá trình thụ thai hoặc gây vô sinh vĩnh viễn.