5 tiêu chí giúp bạn tăng chỉ số EQ

Như bạn đã biết, ngày nay nhiều doanh nghiệp tuyển dụng không chỉ dựa vào chỉ số IQ mà con dựa theo chỉ số EQ. Vậy làm thế nào để có thể luyện tập nhằm tăng chỉ số EQ của bạn. Sau đây tintucgiaitri.vn cùng bạn đi tìm hiểu 5 tiêu chí giúp bạn tăng chỉ số EQ

1. Tự nhận thức về bản thân

Được xem như khu vực trung tâm của trí tuệ cảm xúc, có thể nhận biết được bản thân cảm thấy thế nào suốt cả ngày, cũng như việc bạn là ai, để giúp đưa ra những lựa chọn quan trọng trong cuộc sống. Một cách đơn giản để nâng cao trí tuệ cảm xúc là hãy sử dụng ngôn ngữ hiện tại giúp bạn tập trung hơn vào những thời điểm hiện tại. Hãy ghi lại những suy nghĩ, cảm giác và sự tin tưởng lên trên giấy. Bằng cách này, bạn có thể biến những điều đó thành quan điểm, giúp nhận thức rõ hơn việc bạn là ai, bạn muốn gì và vì sao lại muốn thế. Học hỏi để nâng cao vốn từ ngữ cảm xúc bằng cách dùng những từ ngữ đó để mô tả cảm xúc một cách đầy đủ.

Biết cách thể hiện cảm xúc của mình như thế nào giúp bạn kiểm soát chúng một cách hợp lý và khỏe mạnh. Đừng e sợ khi cho bản thân một món quà im lặng và suy nghĩ. Hãy liên kết lại nội tâm của mình. Xem xét những quan điểm và thay đổi trong cuộc sống của bạn.

>Tìm hiểu thêm: Làm thế nào có được tỷ lệ thắng cao khi chơi bài tiến lên miền Nam Online

2. Sự đồng cảm

Sự đồng cảm có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ và cần thiết để làm tăng trí tuệ cảm xúc của bạn. Nâng cao khả năng đồng cảm giúp bạn gần gũi với những người khác hơn, có được sự hỗ trợ của họ khi cần và làm giảm đi những xung đột trong cuộc sống cá nhân. Sự đồng cảm được thừa nhận là cảm xúc quan trọng đứng thứ hai, bằng việc thể hiện cho người khác thấy bạn thấu hiểu nơi họ thuộc về, bạn có thể dành được sự tín nhiệm của họ. Hãy nhận thức và lắng nghe những gì họ muốn nói với bạn. Bạn nên biết rằng bạn có thể trở nên đồng cảm hơn chỉ khi bạn giải mã và nhận ra cảm xúc của những người xung quanh.

3. Sự tự điều chỉnh

Tất cả mọi người chia sẻ mong muốn của mình để tạo ra những mối quan hệ thân thuộc với một vài người mà họ tin tưởng. Tuy nhiên, một phần của sự phát triển mối quan hệ đó giống như một người đòi hỏi đạt được những kỹ năng mới trong khi trải nghiệm những mối quan hệ mới. Bằng việc học cách kiểm soát cảm xúc của mình, đặc biệt là những xung đột, bạn có thể chuẩn bị cho việc tự kiểm soát cảm xúc của bản thân.

Có những người tự điều chỉnh được suy nghĩ trước khi hành động, có thể nói không và thay đổi suy nghĩ ngăn chặn những cảm xúc tiêu cực tránh để nó kiểm soát lại bản thân. Họ tự ý thức được về điểm mạnh, điểm yếu và luôn sẵn sàng nhìn vào bản thân mình một cách chân thật. Con người dùng trí tuệ cảm xúc để khẳng định, chia sẻ một cách thích hợp những cảm xúc, suy nghĩ và niềm tin với những người phù hợp tại thời điểm thích hợp như một cách để mọi người biết họ đang đứng ở đâu.

4. Động lực

Có những người luôn sẵn lòng trì hoãn kết quả ngay lập tức để xây dựng thành công lâu dài, những người trí tuệ cảm xúc cao có đặc điểm chung, đó là động lực. Con người thường được dẫn dắt bởi tri thức về cảm xúc của họ, đó là hậu quả của sự quyết định bốc đồng không mong muốn. Tuy nhiên, đối với những những người có trí tuệ cảm xúc thì họ lại đưa ra những quyết định sáng suốt và họ thừa biết rằng khi nào nên tin vào trực giác của mình.

Những người có trí tuệ cảm xúc thường nhạy cảm với những lời chỉ trích, họ luôn đón nhận nó theo chiều hướng tích cực, và biết rằng khi nào nên sử dụng nó để cải thiện những biểu hiện của họ. Họ biết được khi nào nên đồng hành và khi nào nên loại bỏ nó ra khỏi sự gắn bó về tình cảm. Họ luôn khuyến khích bản thân nhìn thẳng vào vấn đề và tìm ra cách giải quyết một cách sáng suốt và lý trí. Khi những vấn đề đó xảy ra trong công việc, động lực sẽ hướng những con người có trí tuệ cảm xúc đến các giải pháp hiệu quả hơn và có những suy nghĩ lạc quan hơn về sự thành công.

>Xem thêm: May mắn hay trình độ quyết định thắng thua trong game bai tiến lên miền Nam

5. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Bên cạnh đó, có một cách khác để nâng cao trí tuệ cảm xúc là được nói chuyện và kết nối với mọi người dễ dàng. Theo những minh chứng mang tính xã hội đáng tin cậy thì chắc hẳn bạn sẽ quan tâm đến những người khác và điều này thường không liên quan đến lợi ích của bạn. Những cá nhân quan tâm đến sự phát triển của người khác hơn chính bản thân mình, để luyện tập về trí tuệ cảm xúc cũng như sự khiêm nhường. Sự khiêm tốn có thể là một sự chuẩn mực tuyệt vời mà bạn có được, vì nó chứng tỏ với mọi người rằng bạn là người sẵn sàng chịu trách nhiệm với những hành vi của mình trong khi tham gia và trở thành một thành viên trong nhóm. Có trí tuệ cảm xúc cao cũng mang đến cho bạn những kỹ năng xã giao để kiểm soát được cảm xúc của người khác.

Chúc các bạn có thể tập luyện cho mình có một chỉ số EQ tuyệt vời và có thể gặt hái được những thành công mới.

Tìm hiểu thêm: