5 tuổi đã dậy thì, không phải là vấn đề ngạc nhiên

Đó là lời khẳng định của các bác sỹ chuyên ngành trước hiện tượng, có nhiều trẻ mới chỉ 5 tuổi, thậm chí 2-3 tuổi đã có những biểu hiện của tuổi dậy thì.

day-thi-tu-5-tuoi-khong-dang-ngac-nhien

5 tuổi đã dậy thì, không phải là vấn đề ngạc nhiên

Một bà mẹ người Trung Quốc hoảng hốt khi thấy đứa con gái của mình, dù mới chỉ 5 tuổi nhưng cơ thể đã lớn phổng phao, ngực bắt đầu phát triển. Các bác sỹ kết luận, cháu đã đến tuổi dậy thì!

Khi câu chuyện được chia sẻ, rất nhiều bà mẹ tỏ ra ngạc nhiên và không thể tin rằng, bé còn ít tuổi như vậy, làm sao có thể dậy thì được.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, PGS.TS. BS Nguyễn Thị Hoàn (Nguyên Trưởng khoa Nội tiết và Chuyển hóa, Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, tình trạng dậy thì sớm hiện nay không còn quá xa lạ và cha mẹ các cháu cũng không nên ngạc nhiên. Nhưng, đây là tình trạng rất đáng báo động, các bậc phụ huynh nên theo dõi con sát sao để phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Bác sỹ Hoàn chia sẻ, trong quá trình công tác, bà đã gặp rất nhiều trường hợp dậy thì sớm, thậm chí có những cháu mới chỉ 2-3 tuổi. Đây được gọi là giai đoạn phát triển sinh lý của cơ thể bé, thường kéo dài từ 3-5 năm. Hiện tượng này thường xuất hiện ở bé trai trước 10 tuổi, bé gái trước 9 tuổi, và xuất hiện ở bé gái nhiều hơn.

Trẻ dậy thì sớm thường có dấu hiệu tăng trưởng rất nhanh, chiều cao phát triển từ 7-15 cm/năm.

Các biểu hiện dậy thì sớm đối với bé gái: Tuyến vú to bất thường, có thể to một bên, ra huyết âm đạo, kinh nguyệt có trước 8 tuổi, lông mu, lông nách xuất hiện trước hoặc sau khi tuyến vú to ra.

Đối với trẻ trai: Giọng trầm, vỡ giọng, nhiều mụn trứng cá, cơ bắp vạm vỡ, mọc lông mu, mọc ria mép, thể tích tinh hoàn tăng trên 4ml, dương vật lớn hơn các bạn cùng tuổi, cương dương vật…

Hiện nay, trẻ có biểu hiện dậy thì sớm ngày càng nhiều, nguyên nhân chủ yếu là do ăn uống: các thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhiều đạm, chế độ dinh dưỡng dư thừa, các thực phẩm trái mùa, thực phẩm chăn nuôi còn tồn dư chứa nhiều chất kích thích, ăn các loại thức ăn nhanh, lười vận động… Ngoài ra còn do các điều kiện về môi trường sống.

“Mặc dù hiện tượng này xuất hiện ngày càng nhiều, tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng”, bác sỹ Hoàn nói

Theo bác sỹ Hoàn, có nhiều đứa trẻ dậy thì sớm về sinh lý nhưng lý trí, tâm lý lại phát triển không song hành. Vì vậy, nhiều trẻ dậy thì sớm lớn hẳn so với các bạn, nồng độ sinh dục tăng cao nên trẻ có nhu cầu sinh lý như người trưởng thành, dẫn đến nguy cơ bị quấy rối, lạm dụng tình dục, mang thai ngoài ý muốn.

Ngoài ra, những đứa trẻ dậy thì sớm còn nhiều nguy cơ khác như nhiễm trùng sinh dục, bất lực do thủ dâm sớm và kéo dài lúc nhỏ tuổi… Về mặt tâm lý, trẻ dễ bị khủng hoảng do lúc nào cũng hoang mang, lo lắng và tự ti về thân hình của mình.

“Thực tế, rất nhiều phụ huynh khi thấy con có biểu hiện dậy thì sớm, nhưng vẫn khỏe mạnh, thân hình cao to, vạm vỡ hơn các bạn cùng trang lứa đã chủ quan không đưa con đi khám. Đối với những trường hợp này, đến tuổi trưởng thành chắc chắn trẻ sẽ lùn hơn so với chiều cao tiêu chuẩn vì hormone sinh dục kích thích sự phát triển của xương làm các đầu xương đóng sớm khiến trẻ không thể phát triển chiều cao”, bác sỹ Hoàn nhấn mạnh.