Bệnh nguy hiểm mà phụ nữ dễ mắc phải theo từng độ tuổi

Những căn bệnh phụ nữ thường gặp như: Bệnh tình dục, ung thư vú, ung thư cổ tử cung… Vậy ở độ tuổi nào chúng ta làm xét nghiệm là hợp lý?

Bệnh nguy hiểm mà phụ nữ dễ mắc phải theo từng độ tuổi

 

Bệnh nguy hiểm mà phụ nữ dễ mắc phải theo từng độ tuổi

Ngoài 20 tuổi

Theo các chuyên gia, từ độ tuổi 21 đến 40, phụ nữ nên đi kiểm tra sức khỏe tổng thể 5 năm/lần. Ngoài 40 tuổi, nên duy trì mỗi năm 1 lần. Chúng ta nên kiểm tra hàm lượng glucose, lipid, chức năng tuyến giáp, gan, thận…

Ngoài 20, đây là giai đoạn dễ phát triển các triệu chứng bệnh ung thư cổ tử cung, nếu chúng ta phát hiện bệnh sớm, tỷ lệ khỏi bệnh sẽ cao hơn. Từ 21 – 30 tuổi, bạn nên đi kiểm tra ung thư cổ tử cung 1 năm/ 1 lần, ngoài 30 là 3 năm/ 1 lần.

Ngoài 20 cũng là độ tuổi phụ nữ dễ mắc các bệnh liên quan đến tình dục. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 19 triệu người mắc bệnh qua đường tình dục, trong đó chủ yếu từ độ tuổi từ 15 đến 24. Nếu không điều trị sớm các bệnh “vùng kín” sẽ dễ dẫn đến vô sinh. HIV cũng là một mối đe dọa khi chúng ta quan hệ không an toàn.

Ung thư da cũng là một bệnh nguy hiểm mà phụ nữ trẻ tuổi dễ mắc. Theo khảo sát, đa phần phụ nữ mắc ung thư da từ độ tuổi 25 đến 29.

Ngoài 30 tuổi

Đây là thời điểm phụ nữ nên đi xét nghiệm virus HPV. Ngoài 30 tuổi, hệ thống miễn dịch bắt đầu suy giảm, lúc này phụ nữ dễ nhiễm virus HPV (một loại virus u nhú ở người). Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo: “Từ 30 trở lên, chúng ta nên bắt đầu kiểm tra virus HPV, cách 3 năm/1 lần để phát hiện bệnh sớm nhất có thể”. Đa số phụ nữ mắc bệnh này do quan hệ tình dục và nhiễm virus tại một thời điểm nhất định.
Đây cũng là lúc phụ nữ nên kiểm tra lượng đường trong máu, theo dõi lượng đường trong máu giúp phát hiện bệnh tiểu đường tuýp 2 sớm. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, giảm cân nhanh, khát nước…thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo bạn nên đi làm xét nghiệm. Ngoài 30, chúng ta nên đo lượng đường trong máu 3 năm/ 1lần, ngoài 50 là mỗi năm/ 1 lần.

Ngoài 40 tuổi

Đây là giai đoạn nên sàng lọc lipid. Ngoài 40 tuổi phụ nữ nên kiểm tra lipid trong máu mỗi năm 1 lần. Đặc biệt là những người có thói quen hút thuốc, huyết áp cao, bệnh tiểu đường  hoặc bệnh tim mạch.

Ngoài 50 tuổi

Đây là lúc bệnh ung thư vú dễ phát triển nhất, tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo tuổi tác, chủ yếu rơi vào nhóm phụ nữ từ 50 đến 60. Theo các chuyên gia, 2 năm chúng ta nên thực hiện chụp X-quang/ 1 lần để phát hiện bệnh sớm. Nếu trong gia đình bạn đã từng có người mắc ung thư vú, tốt nhất bạn nên thực hiện kiểm tra khi ngoài 40 tuổi.

Phụ nữ khi ngoài 50 tuổi cũng rất dễ mắc ung thư đại tràng, vậy nên, ở độ tuổi này, chúng ta nên sớm nội soi đại tràng để sàng lọc bệnh. Chúng ta có thể kiểm tra hệ thống đường ruột 10 năm/ 1 lần để ngăn chặn nguy cơ ung thư từ sớm.