Chọn Matic hay Magic…

Với Nemanja Matic đa thực hiện hoàn hảo nhiệm vụ “gánh team”, M.U như có 12 cầu thủ trong đội hình. Đấy là một Matic không những vững chắc trong phòng thủ, mà còn xuất sắc trên mặt trận tấn công.

Sơ đồ ưa thích của Mourinho là 4-2-3-1. Trên thực tế, có vẻ như M.U chơi theo sơ đồ “4-2-4-1”. Khi phòng ngự, cặp tiền vệ trung tâm Matic – Fellaini che chắn cho hàng thủ 4 người. Còn khi tấn công, bộ tứ tiền vệ Mata – Matic – Mkhitaryan – Rashford cùng mũi nhọn Lukaku công hãm khung thành đối phương chia sẻ trên du doan bong da.
Matic hay... Magic?
Trong nguyên tắc huấn luyện của Jose Mourinho, vấn đề xếp quân làm sao để chiếm lợi thế trong từng khu vực cụ thể luôn là điều tối quan trọng. Và Mourinho thường cho rằng khu vực giữa sân là quan trọng nhất. Đấy là khu vực tấn công hay phòng thủ? Hãy xem lại trận M.U thắng Everton vừa qua.
Nói theo ngôn từ của giới trẻ thì Matic chính là nhân vật “gánh team” ở M.U hiện nay. Trong tấn công, anh chuyền thành bàn cho Valencia và gián tiếp mở ra bàn thắng cho Lukaku. Trong phòng ngự, anh giành lại bóng cho M.U đến 12 lần và thắng tuyệt đối trong mọi pha “tắc” bóng. Như trang livescore viết một mình Matic sở hữu đến 8,3% thời gian bóng lăn – nhiều nhất trên sân đã đành, còn nhiều hơn ít nhất gấp đôi so với 11 cầu thủ khác. Cũng cần lưu ý: Mourinho thường không chủ trương giữ bóng nhiều. Dù chơi trên sân nhà, M.U chỉ giữ bóng 49% trong trận này.
Vâng, không phải nhầm lẫn khi chúng tôi nói về sơ đồ “4-2-4-1”. Nemanja Matic luôn có mặt trong hệ thống phòng thủ, và anh cũng luôn tham gia hàng công – cứ như có 2 Matic trên sân vậy. Hệ quả là dù phòng thủ hay tấn công, M.U vẫn luôn lấn lướt về nhân sự – chưa cần so đọ tài nghệ cá nhân thì đã thắng rồi!
Mùa bóng chỉ mới trải qua 5 vòng, Matic đã có 2 lần giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất trận, trong mắt giới hâm mộ M.U (trước đây là trận gặp West Ham). Nói cách khác, Matic đang tỏa sáng một cách ổn định, chứ không chỉ nổi lên như một hiện tượng nhất thời. Điều này càng có ý nghĩa với đội chủ sân Old Trafford, trong hoàn cảnh ngôi sao Paul Pogba vắng mặt vì chấn thương.
Theo nhan dinh bong da hom nay Matic chạm bóng 99 lần, thực hiện 83 đường chuyền, tỷ lệ chính xác 90%. Toàn đội M.U chỉ chạm bóng hơn 600 lần. Cầu thủ chuyền nhiều thứ hai là Ashley Young có 59 đường chuyền, chính xác 80%. Còn khi không có bóng? Không ai di chuyển trên sân nhiều bằng Matic (tổng cộng 11,71km). Chẳng có gì lạ khi giới hâm mộ M.U bình chọn (trên trang web chính thức của đội) Matic là cầu thủ xuất sắc nhất trận. Anh chiếm 62% tổng số phiếu bầu – gấp đôi cầu thủ kế tiếp!