Đời tư ít biết của người sinh ra để đóng vai xấu xí, thiểu năng

Những khán giả yêu phim hài Việt hẳn không ai xa lạ với nam diễn viên Lê Hồng Nguyên – người có ngoại hình mập mạp và nụ cười ngô nghê, hồn hậu. Tuy nhiên, người ta chỉ nhớ những vai diễn của anh, nhớ ngoại hình đặc biệt của anh mà không biết tên thật của anh là gì. Cùng điểm qua một số thông tin về đời tư ít biết của người sinh ra để đóng vai xấu xí, thiểu năng.

Từ anh lái xe 36 tuổi trở thành diễn viên hài
Những khán giả yêu phim hài Việt hẳn không ai xa lạ với nam diễn viên Lê Hồng Nguyên – người có ngoại hình mập mạp và nụ cười ngô nghê, hồn hậu.
Tuy nhiên, người ta chỉ nhớ những vai diễn của anh, nhớ ngoại hình đặc biệt của anh mà không biết tên thật của anh là gì.
Lê Hồng Nguyên sinh năm 1970 tại Hà Nội. So với những nghệ sĩ cùng tuổi, Hồng Nguyên vào nghề khá muộn. Năm 36 tuổi, anh mới bắt đầu đứng trước ống kính để thử vai diễn đầu tiên.


Hồng Nguyên (trái) trên phim trường.
Cái duyên đến với nghiệp diễn của Hồng Nguyên cũng khá thú vị. Trước khi đi diễn, Hồng Nguyên làm nghề lái xe, đầu bếp, kinh doanh… Anh yêu thích điện ảnh từ nhỏ, nhưng với ngoại hình “xấu xí”, anh không ôm mộng làm diễn viên.
May mắn, trong quá trình làm việc, Hồng Nguyên lại quen và thân thiết với các nghệ sĩ tên tuổi như Công Lý, Quang Tèo, Trần Bình Trọng… Chính từ đây, anh bắt đầu nghiệp diễn:
“Anh em chơi thân với nhau, nên khi các anh ấy đi quay phim, tôi mà rảnh rỗi là sẵn sàng chạy xe đi theo xem. Xem nhiều quá thì mình cũng biết được là diễn xuất nó như thế nào, làm phim nó như thế nào.
Rồi một hôm, tự dưng anh Bình Trọng (Đạo diễn Trần Bình Trọng – PV) bảo rằng có vai diễn này hợp với tôi, mời tôi thử vai.
Và tôi cũng vô tư diễn thử, không ngờ lại được nhận xét là tốt và được mời diễn luôn. Tất nhiên là anh Trọng và các anh em trong đoàn cũng phải giúp đỡ rất nhiều để vai diễn và cách diễn của tôi hoàn thiện hơn.
Từ đó, tôi bắt đầu đi diễn. Lâu dần, tôi cũng chẳng biết mình thành diễn viên từ khi nào”.


Từ 1 anh lái xe, đầu bếp, Hồng Nguyên “chẳng biết mình trở thành diễn viên từ khi nào”.
Nhắc tới ngoại hình “đặc biệt” của mình, Hồng Nguyên vô tư tâm sự: “Ngày nhỏ tôi đã mập rồi. Mọi người gọi tôi là Nguyên Lợn. Đến bây giờ, anh em nghệ sĩ cũng vẫn gọi tôi như vậy. Tôi cũng lấy cái tên Nguyên Lợn làm nghệ danh luôn.
Lúc mới đi diễn, tôi nghĩ diễn viên thì ngoại hình phải đẹp. Nên tôi cũng thử nhiều biện pháp giảm cân, nhưng đều thất bại.
Sau này, khi những vai diễn của mình dần dần được công chúng đón nhận, tôi mới nhận ra rằng cách diễn của mình, cái tâm của mình mới là điều chinh phục khán giả chứ không phải ngoại hình. Nếu ngoại hình đẹp mà diễn mờ nhạt thì cũng chẳng có ý nghĩa gì”.
Tính đến nay, với 9 năm trong nghề, Hồng Nguyên không nhớ nổi mình đã diễn bao nhiêu vai. Thông thường, anh chỉ đảm nhiệm những vai phụ và thường là những vai “khó tả” như người câm, người thiểu năng, đầu gấu, quan tham…


9 năm đi diễn, Hồng Nguyên không nhớ nổi anh đã đảm nhiệm bao nhiêu vai.
“Tuy chỉ diễn toàn vai phụ, nhưng tôi không thấy buồn hay tự ái gì cả! Vai phụ hay vai chính cũng đều là 1 sắc màu để tô điểm cho cả bộ phim. Nếu không có vai phụ thì những vai chính tung hứng với ai?
Để diễn được những vai phụ, tôi cũng đổ mồ hôi, bỏ công sức để tìm hiểu. Khi diễn, tôi không chỉ diễn y nguyên như kịch bản yêu cầu, mà cũng tìm tòi sáng tạo thêm ra để vai diễn mềm mại hơn, sinh động hơn.
Tôi sống hết lòng với từng vai diễn, nên tôi thấy vai nào cũng đều đáng trân trọng. Điều quan trọng nhất là vai diễn của mình để lại ấn tượng trong lòng khán giả”, Hồng Nguyên chia sẻ.
“Nhiều người nhìn thẳng vào mặt tôi và gọi: A, thằng câm!”
Thường xuyên diễn những vai người câm, người thiểu năng và vai diễn khiến Hồng Nguyên ghi được ấn tượng đậm nhất trong lòng khán giả chính là vai Akira Câm trong phim hài Làng ế vợ.


Hồng Nguyên tiếp tục đảm nhiệm vai Akira Câm trong Làng ế vợ 2.
Chính vì quen mặt với những vai diễn đặc biệt như vậy, lại không biết tên anh nên rất nhiều khán giả lấy luôn những cái tên như “thằng câm”, “thằng thiểu năng” để gọi anh.
Hồng Nguyên kể: “Có lần, tôi đang đi ngoài đường, thấy 1 người từ đằng xa đi lại, họ nhìn tôi rồi gọi: “A, thằng câm!” hoặc: “Akira Câm kìa!”
Lần khác, tôi sang nhà cậu em chơi. Cậu em nói chuyện với tôi, một điều bác, hai điều bác, nhưng thằng cu con cậu em đi chơi về, thấy tôi, nhìn thẳng mặt tôi và nói: “Thằng câm!”
Tất nhiên tôi hiểu là mọi người phần vì không biết tên tôi, phần vì họ nhớ vai diễn của tôi nên mới gọi như vậy chứ không phải có ý xúc phạm. Tôi thấy vui, vì như vậy là lối diễn xuất của mình đã ghi được dấu ấn trong lòng khán giả!”
Hồng Nguyên – nam diễn viên “chuyên trị” vai người câm, người thiểu năng.
Khi được hỏi anh có sợ bị “chết vai” với hình tượng người câm, người thiểu năng không, Hồng Nguyên cười lớn: “Tôi chẳng sợ! Ngoài những vai người câm, người thiểu năng, tôi vẫn diễn các vai khác
Ví dụ như vai chủ tiệm cầm đồ trong Đại gia chân đất hay vai đầu gấu trong Ván cờ vồ, vai quan huyện tham lam trong hài dân gian…
Mà nói thực, người nghệ sĩ, được công chúng biết và nhớ tới vai diễn của mình đã là 1 thành công rồi.”
Tuy không phải là 1 diễn viên được đào tạo bài bản, cũng không có ngoại hình ưa nhìn nhưng với niềm đam mê và sự tìm tòi, sáng tạo, sau 9 năm lăn lộn với nghề, Hồng Nguyên đã tạo được 1 “thương hiệu” riêng, gây được ấn tượng đặc biệt với khán giả.
>>> Xem thêm tin tuc giai tri mới nhất trong ngày!