“From Afar” đã chiến thắng giải “Sư tử vàng”

Phim “Desde Alla” (From Afar) của đạo diễn người Venezuela Lorenzo Vigas đã chiến thắng giải “Sư tử vàng” tại lễ bế mạc Liên hoan phim Venice lần thứ 72 diễn ra tối 12-9 (giờ địa phương) tại Ý.

“From Afar” kể về mối quan hệ đồng tính giữa một người đàn ông trung niên thành công trong việc kinh doanh răng giả và một gã trai đường phố. Đây là phim dài đầu tay của Lorenzo Vigas và chiến thắng này cũng khiến anh bất ngờ.

Tôi dành tặng giải thưởng này cho đất nước của tôi Venezuela. Nước tôi gặp một số vấn đề trong năm qua và tôi hy vọng giải thưởng sẽ giúp ích cho Venezuela” – Lorenzo Vigas phát biểu trên sân khấu lúc nhận giải. Các nhà phê bình phim đều nhất trí đây là phim xứng đáng nhận giải dù rằng khi công chiếu nó không gây sốt như một vài phim khác.

Đạo diên Lorenzo Vigas hạnh phúc nhận Sư tử vàng
Đạo diên Lorenzo Vigas hạnh phúc nhận Sư tử vàng
Phim về đồng tính chiến thắng “Sư tử vàng”

Giải thưởng đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về Pablo Trapero đến từ Argentina cho phim “El Clan” (The Clan). Phim dựa trên câu chuyện có thực về cuộc sống của một gia đình ở Argentina chuyên bắt cóc và giết những người hàng xóm giàu. Phim “Abluka” (Frenzy) của Thổ Nhĩ Kỳ giành giải đặc biệt của ban giám khảo.

Nam diễn viên người Pháp Fabrice Luchini chiến thắng giải Nam diễn viên xuất sắc với vai một thẩm phán trong phim “L’Hermine” (Courted). Hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc nhất thuộc về Valeria Golino với vai diễn trong phim “Per Amor Vostro” (For Your Love). Abraham Attah thắng giải Nam diễn viên trẻ xuất sắc nhờ vai Idris Elba trong phim “Beast of No Nation”.

Nữ diễn viên Valeria Golino chiến thắng hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc nhất
Nữ diễn viên Valeria Golino chiến thắng hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc nhất
Đạo diễn Duke Johnson (phải) và Charlie Kaufman
Đạo diễn Duke Johnson (phải) và Charlie Kaufman

Giám khảo Liên hoan phim Venice năm nay gồm: Alfonso Cuaron, Elizabeth Banks, Emmanuel Carrère, Nuri Bilge Ceylan, Hầu Hiếu Hiền và Diane Kruger. Trong đó, Alfonso Cuaron là trưởng ban giám khảo. Một số chuyên gia phim cho rằng thông qua kết quả giải thưởng cho thấy sự ủng hộ của đạo diễn Alfonso Cuaron đối với phim đến từ khu vực Mỹ Latin.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo sau đó, Alfonso Cuaron bác bỏ thông tin cho rằng ông quảng bá, ủng hộ nhiều cho phim Mỹ Latin hay thuyết phục các thành viên còn lại trong hội đồng giám khảo bỏ phiếu theo yêu cầu của mình. “Tôi không có đủ khả năng làm điều đó đâu!” – Alfonso Cuaron chia sẻ.