Khi Paris muốn bỏ cả Madrid vào chai

Như người Pháp đã có câu “Với chữ nếu người ta có thể bỏ cả Paris vào một cái chai”. Còn hiện tại, người Paris với PSG đang tham vọng bỏ cả Madrid vào chai.

Quên Manchester United, quên Liverpool, quên Ajax Amsterdam và quên nốt Bayern Munich đi, đại diện của bóng đá Scotland mới là đội bóng đầu tiên ngoài liên minh Latin (Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italia và Pháp) vô địch C1. Chiến thắng lịch sử ấy đến vào mùa giải 1966/67, khi Celtic đánh bại Inter Milan vĩ đại của Helenio Herrera và triết lý catenaccio lừng danh với kqbd 2-1 trên sân vận động Quốc gia của Bồ Đào Nha. Và nó không chỉ mang ý nghĩa về mặt thống kê.
Khi Paris muốn bỏ cả Madrid vào chai
Loạt trận mở màn Champions League 2017/18 giữa tuần qua chứng kiến kỷ lục được xác lập tại Glasgow. 0-5, một Celtic giàu truyền thống và già cỗi đón nhận thất bại nặng nề nhất lịch sử trên sân nhà trước một trọc phú PSG hào nhoáng. Đừng vội cợt nhả với cái tên Celtic, tại đấu trường danh giá nhất châu Âu, đó là cái tên xứng đáng được nể vì.
3 năm sau ngày Celtic bước lên đỉnh cao nhất của bóng đá châu Âu, PSG mới được thành lập. Người Pháp khai sinh ra cúp C1/Champions League và EURO, nhưng thủ đô của quốc gia này không phải nơi lý tưởng để bóng đá phát triển. Paris là kinh đô ánh sáng, chốn neo đậu của thi nhân mặc khách, họa sĩ, triết gia hơn là bóng đá. Thế nên Paris tiếp nhận môn thể thao vua với chút nhăn mặt, nhăn mũi.
Mãi sau này tin tuc bong da đưa tin, để thức tỉnh niềm đam mê bóng đá của người Paris, kênh truyền hình Canal+ mới hậu thuẫn cho PSG. Tuy nhiên, đội bóng này chỉ thực sự vươn tới đỉnh cao với sự đầu tư của những nhà tài phiệt đến từ Qatar. Hàng đêm, người Paris sống cùng không khí bóng đá, với mũi đinh ba Cavani-Mbappe-Neymar, đối trọng đáng kể nhất của BBC và Messi-Suarez-Dembele. Nói cách khác, thánh địa của PSG bây giờ có thể gọi là Công viên của ba hoàng tử Cavani-Mbappe-Neymar.
PSG khiến Celtic nhận thất bại nặng nề nhất lịch sử trên sân nhà
Chính vì lẽ đó, xuyên suốt lịch sử, những ngáo ộp của bóng đá xứ sở lục lăng tản mát đi khắp mọi vùng miền, từ trang trại trồng rượu vang đến khu bến cảng. Đó là Stade Reims, Saint Etienne, Lille, Olympique Marseille, Girondins Bordeaux hay Olympique Lyon… Tại Paris, Red Star chỉ là hoài niệm còn Matra Racing Paris thì chưa bao giờ cất cánh.
Tuy có phần nhân tạo thái quá, với dòng tiền đổ dồn dập vào thị trường chuyển nhượng để chiêu mộ ngôi sao nhưng với nền tảng đội hình hùng hậu như vậy, PSG là ứng viên hết sức tiềm năng cho chức vô địch Champions League 2017/18 tờ keo bong da viết. Mở rộng vấn đề, có thể người Paris đang mơ về một ngày truất ngôi Madrid, nơi xứng đáng được gọi là kinh đô bóng đá thế giới với 11 chiếc cúp vô địch C1/Champions League và chiếm giữ cả hai chiếc cúp gần nhất của giải đấu số 1 châu Âu cấp CLB.