Lý Liên Kiệt đạt tới cảnh giới võ sư như thế nào?

Lý Liên Kiệt vốn là một thần đồng võ thuật, một võ sư danh tiếng Trung Hoa. 

Lý Liên Kiệt đạt tới cảnh giới võ sư như thế nào?

Xuất phát từ thần đồng võ thuật

Lý Liên Kiệt (Jet Li) đến với võ thuật từ khi còn khá nhỏ và anh nhanh chóng thể hiện tố chất của một thần đồng. Thuở ấu thơ, giống như tiền bối Lý Tiểu Long , Lý Liên Kiệt không có thể trạng tốt cho việc học võ. Năm lên 8 tuổi, cậu bé đến với wushu một cách đầy bất ngờ. Anh bái võ sư Ngô Bân làm sư phụ (cùng với Chung Tử Đơn). Chỉ một thời gian ngắn, cậu bé vốn yếu ớt đã lọt vào top 20 em (trong số 1000) vượt qua được kỳ thi để lọt vào lớp đào tạo đặc biệt, trong đó Jet Li là người trẻ nhất.

Tại đây, khối lượng tập ngày càng nặng thêm. Mùa đông đến, bọn trẻ vẫn phải tập ngoài trời giữa cái lạnh khủng khiếp của Bắc Kinh, tay chân cóng lại, đau buốt nhưng vẫn phải đập tay để tạo ra tiếng thật to, nếu không sẽ bị thầy quát mắng.

Lịch tập luyện trở nên dày đặc, ban ngày học văn hóa, từ chiều đến tối tập võ, đêm về lại chuẩn bị bài vở. Người ta kể rằng, thời gian võ sinh nơi đây đứng tấn nhiều hơn đi ngủ. Thậm chí có lần Lý Liên Kiệt bị gãy chân nhưng vẫn phải tập liên tục suốt 2 ngày sau đó.

Quá áp lực, Jet Li đã từng có ý định bỏ cuộc. Nhưng với sự động viên của thầy, cậu bé đã vượt qua được. Kể từ đây, ngôi sao tương lai nhanh chóng bộc lộ năng khiếu và tư chất để trở thành một cao thủ.

Lý Liên Kiệt biểu diễn đao thuật khi mới 8 tuổi

Lý Liên Kiệt tham gia vào Đại hội võ thuật toàn năng Trung Quốc lần thứ nhất và ngay lập tức đoạt giải quán quân ở nội dung biểu diễn khi mới 9 tuổi. Sau đó cậu bé được tuyển thẳng vào đội biểu diễn đặc biệt của quốc gia.
Lý Liên Kiệt được triệu tập vào Học viện thể thao Bắc Kinh và chuyển hẳn sang luyện tập võ thuật. Một ngày 8 tiếng, một tuần 6 buổi, cậu chỉ được về nhà vào tối thứ 7 và quay lại trường vào tối chủ nhật.

Trải qua vài lần bị gãy chân, gãy tay, còn những vết bầm tím thì xuất hiện ở khắp cơ thể nhưng sự hy sinh của Jet Li cũng được đền đáp khi liên tiếp giật thêm 4 chức vô địch biểu diễn Giải võ thuật toàn năng nữa và trở thành hiện tượng hiếm có của nền thể thao Trung Quốc ở thời điểm đó.

Lý Liên Kiệt biểu diễn quyền cước

Lý Liên Kiệt biểu diễn quyền cước rất đẹp mắt

Lý Liên Kiệt biểu diễn quyền cước rất đẹp mắt

Năm 1974, khi mới 11 tuổi, Lý Liên Kiệt đã trở thành nhà vô địch giải Wushu trẻ toàn Trung Quốc. Mọi người bắt đầu gọi cậu bé là Ngôi sao võ thuật. Cũng trong năm này, tên tuổi của cậu bé nhút nhát ngày nào đã được nhiều người trên thế giới biết đến sau khi biểu diễn bài thương thuật cho Tổng thống Mỹ Nixon xem tại Nhà Trắng.

Chứng kiến Lý Liên Kiệt biểu diễn ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Nixon hỏi:”Võ nghệ của cháu rất tuyệt vời! Lớn lên, cháu có muốn làm cận vệ cho tôi không?”, cậu trả lời: “Cháu không muốn bảo vệ riêng ai. Cháu muốn bảo vệ tất cả đồng bào của cháu”. Câu nói khiến người Mỹ sững sờ, các tờ báo lớn đua nhau đưa cậu bé lên trang nhất.

Nhiều năm sau, anh liên tục giật giải quán quân trong các kỳ thi võ thuật, với màn múa thương và kiếm rất đẹp mắt (1975, 1977, 1978). Đến năm 1979, anh đoạt giải Thành tựu Vàng của Tổng hội võ thuật Trung Quốc khi mới 16 tuổi và trở thành HLV võ thuật cấp quốc gia trẻ nhất Trung Quốc.

Phong cách chiến đấu

Chỉ nổi danh ở thể loại taolu (biểu diễn) nên Lý Liên Kiệt không được đánh giá quá cao ở khả năng thực chiến. Theo phân tích từ các nhà nghiên cứu võ thuật thì anh thậm chí bị đánh giá thấp hơn người đồng môn Chung Tử Đơn, “hậu bối” vô địch tán thủ (đối kháng) Triệu Vân Trác hay các bậc đàn anh như Lý Tiểu Long, Trần Huệ Mẫn…

Không giống như Lý Tiểu Long, Thành Long hay Chung Tử Đơn tập luyện rất nhiều môn võ khác nhau (cả wushu, taekwondo, karatedo… của phương Đông hay quyền Anh, đấu kiếm của phương Tây), Lý Liên Kiệt chủ yếu được biết đến nhờ môn võ wushu.

Điều này được thể hiện rất rõ trong các tác phẩm điện ảnh mà anh tham gia diễn xuất. Khi nhập vai các nhân vật như Phương Thế Ngọc, Hồng Hi Quan, Trương Tam Phong, Hoắc Nguyên Giáp, Trần Chân, Vô Danh… nam tài tử đều thể hiện những tuyệt kỹ mang tính… biểu diễn.

Là siêu sao nhưng Jet Li rất khiêm tốn.

Là siêu sao của làng điện ảnh Trung Quốc nhưng Jet Li rất khiêm tốn.

Là siêu sao của làng điện ảnh Trung Quốc nhưng Jet Li rất khiêm tốn.

Về trình độ võ thuật bản thân, Lý Liên Kiệt nói: “Tôi đã luyện tập Wushu hơn 28 năm. Trong những năm tháng đó, tôi đã gặp cả nghìn người và chứng kiến vô số loại võ thuật, và tôi cũng đã học được khá nhiều từ họ”.
Tuy nhiên chính bản thân anh thừa nhận trình độ võ thuật của mình chưa thể so với những huyền thoại. Khi được ví với huyền thoại Lý Tiểu Long, Jet Li đáp: “Tôi chưa bao giờ và sẽ rất khó có thể đạt đến trình độ của anh ấy – thần tượng của tôi”.

Trong một lần khác khi được hỏi về phương pháp tự vệ, Lý Liên Kiệt tự nhận bản thân không có nhiều kinh nghiệm, “vì tôi luyện wushu thường tập trung vào những yếu tố khác nên không đưa ra được lời khuyên cụ thể, việc luyện tập cần phù hợp với sức khỏe và thể chất của mỗi người”.

Về thực chiến, theo Lý Liên Kiệt, mỗi khi gặp tình huống nguy hiểm, hành động khôn ngoan nhất là nhờ đến sự can thiệp của cơ quan an ninh.

Anh lấy ví dụ khi gặp một tên cướp dí súng vào đầu với ý định cướp của: “Trong trường hợp này tốt nhất là đưa tiền cho hắn hơn là mạo hiểm tính mạng. Biết đâu trong giây lát khẩu súng cướp cò sẽ tiêu tan bao năm trời bạn luyện tập võ thuật”.

Lý Liên Kiệt khẳng định: “Bạn phải phân biệt được giữa điện ảnh với thực tại. Những người hùng trên phim có thể đánh văng súng đối phương để cứu bản thân, còn thực tế sẽ khó xảy ra điều như vậy”.

Nguồn Soha