Một số vấn đề bất thường ở trứng khiến phụ nữ vô sinh

Nếu không có kinh nguyệt, chắc chắn buồng trứng cũng không hoạt động bình thường và điều này hoàn toàn có thể khiến bạn bị vô sinh.

vo-sinh

Một số vấn đề bất thường ở trứng khiến phụ nữ vô sinh

Thưa bác sĩ, em muốn hỏi một điều như sau: Nếu kinh nguyệt đã từng có rồi mất thì liệu có thể có thai được không? Trước đây em cũng từng có kinh nguyệt một vài năm. Sau đó, do bị ốm nặng, kinh nguyệt của em thưa dần rồi mất hẳn. Vì thời gian đó còn đi học nên em cũng không quan tâm lắm. Đến bây giờ, khi đến tuổi lập gia đình em mới tìm hiểu thì biết không có kinh thì sẽ không có con. Em rất lo lắng. Em mong bác sĩ có thể tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Phương Hà)

Trả lời:

Bạn Phương Hà thân mến!

Theo như mô tả của bạn thì đúng là bạn đang gặp vấn đề khá nghiêm trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng có con của bạn. Khi trưởng thành mà không có kinh nguyệt thì được gọi là vô kinh. Vô kinh có 2 dạng là vô kinh nguyên phát (chưa bao giờ thấy kinh) và vô kinh thứ phát (đã từng có kinh nhưng sau đó không có kinh nữa hay là kinh rất thưa trên 6 tháng mới có kinh một lần).

Nếu không có kinh nguyệt, chắc chắn buồng trứng cũng không hoạt động bình thường và điều này hoàn toàn có thể khiến bạn bị vô sinh.

Vô kinh nguyên phát thường là do bẩm sinh có dị tật ở đường sinh dục (không có tử cung, không có âm đạo). Còn vô sinh thứ phát có thể do các nguyên nhân như không rụng trứng, suy buồng trứng sớm ở phụ nữ còn trẻ nguyên phát hay sau điều trị có mổ cắt buồng trứng hay hóa trị, xạ trị do ung thư… Rất có thể đợt ốm nặng của bạn đã dẫn đến hậu quả là ảnh hưởng đến nội tiết và làm cho kinh nguyệt của bạn thưa dần rồi mất. Nhưng vì bạn đã không đi khám ngay thời điểm đó nên rất khó để chẩn đoán chính xác nguyên nhân.

Kinh nguyệt không đều rồi tắt hẳn cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tử cung nhi hóa (tử cung như của em bé). Điều này dẫn đến rối loạn phóng noãn, trứng phát triển không bình thường và gây khó có thai. Bên cạnh đó, nếu đến tuổi trưởng thành mà ngực lép như đàn ông, núm vú cũng nhỏ thì đó có thể là dấu hiệu của buồng trứng không hoạt động.

Trong trường hợp của bạn, rất khó để kết luận nguyên nhân khiến kinh nguyệt bị tắt là do đâu. Và nếu kinh nguyệt không xuất hiện như vậy thì khả năng có thai của bạn là rất thấp. Do vậy, tốt nhất bạn cần phải đi khám phụ khoa để xác định vấn đề sức khỏe của mình và có kế hoạch điều trị kịp thời. Thông thường, trong trường hợp trứng không phát triển bình thường thì cần can thiệp bằng các biện pháp thích hợp.

Bạn không nên chần chừ mà hãy đi khám càng sớm càng tốt nhé!