Nếu có Neymar, PSG sẽ “gỡ” được gì không?

PSG phải chi “khủng” ra sao để có Neymar, mọi người đã biết. Vậy khi mua được Neymar, PSG sẽ được gì ngoài giá trị chuyên môn, trên sân cỏ?

Lợi ích đầu tiên luôn được nhắc đến khi một ngôi sao lớn gia nhập CLB mới là việc kinh doanh áo đấu. Chắc chắn giới hâm mộ (của cả Neymar lẫn PSG) sẽ đồng loạt mua ngay mẫu áo có tên Neymar trên lưng mà PSG chuẩn bị giới thiệu. Rồi mai sau, người ta sẽ công bố đại khái như có bao nhiêu chiếc áo, giá bao nhiêu tiền, đã được bán ra trong tuần hoặc tháng đầu tiên… Kể cả khi đã có những con số ấy, thì tóm lại, PSG kiếm được bao nhiêu? Rất mơ hồ, nếu không muốn nói là đội bóng có thể… chẳng có thêm xu nào!
Có Neymar, PSG sẽ “gỡ” được những gì?
Theo giới thông tin từ bang xep hang, Neymar có thể sẽ lĩnh mức lương 40 triệu euro/năm tại PSG. Đấy là con số cao gấp 4 lần mức lương hiện tại của anh ở Barcelona (10 triệu euro/năm). Vấn đề đặt ra: ngoài giá trị chuyên môn, Neymar sẽ đem lại cho PSG những nguồn lợi gì, để CLB giàu nhất nước Pháp phải đánh đổi bằng cú chuyển nhượng lịch sử? Cần lưu ý: PSG có thể có nhà tài trợ giàu nhất trong thế giới bóng đá, nhưng xét trên doanh thu thực sự thì đội này chưa lọt vào được Top 10 các CLB giàu nhất thế giới.
Có hay không có Paul Pogba với Romelu Lukaku, M.U vẫn lãnh 75 triệu bảng/năm. Còn doanh số bán áo lại là chuyện của Adidas. Số áo bán ra mà tăng 10 lần, M.U cũng chẳng có thêm đồng nào. Xin nhắc lại: đấy là thông lệ trong lĩnh vực kinh doanh áo đấu. PSG mặc áo Nike và được hãng này trả 24 triệu euro/năm. Lúc ký hợp đồng ấy, chắc không hề có điều khoản liên quan đến khả năng PSG mua được Neymar!
Tất nhiên, còn tùy vào chi tiết cụ thể trong các hợp đồng liên quan. Nhưng theo thông lệ, nhà sản xuất áo đấu thường đã trả một số tiền cố định cho CLB, theo một bản hợp đồng dài hạn nào đó. Ví dụ, mỗi năm hãng Adidas đều trả cố định 75 triệu bảng cho M.U, và chi tiết này chẳng liên quan gì đến những biến động về mặt lực lượng của đội chủ sân Old Trafford.
PSG hy vọng có thể thu về những khoản tiền kếch xù nhờ khai thác thương hiệu Neymar
Mấu chốt sẽ là những điều khoản mang tính chia chác mà các bên đàm phán, liên quan đến cụm từ “bản quyền hình ảnh”. PSG sẽ được sử dụng hình ảnh Neymar đến mức độ nào, Neymar sẽ phải chia tiền quảng cáo cho PSG như thế nào, đấy đều là những chi tiết quan trọng. Mà, trong giới siêu sao thể thao, những chi tiết này luôn được giữ kín. Đương nhiên, vì đấy là chuyện làm ăn.
Hiện thời, nguồn thu từ quảng cáo của Neymar trên các tờ bong da truc tuyen là 17 triệu euro/năm (nhiều hơn cả mức lương 10 triệu euro/năm tại Barcelona). Tính chung mọi khoản, Neymar được xếp hạng 17 về tổng thu nhập trong thế giới thể thao. Nói chung, các bên vẫn phải ngồi lại đàm phán trong từng chi tiết cụ thể. Nhưng nhìn chung, giới nghiên cứu đúc kết: ngôi sao có nguồn thu từ quảng cáo càng cao thì khi gia nhập một CLB mới, nguồn lợi mà anh ta đem đến cho lĩnh vực kinh doanh của CLB ấy cũng sẽ càng cao. Chắc chắn một điều: Neymar không thể “ẵm trọn” tiền quảng cáo khi anh mặc áo PSG và giới thiệu một sản phẩm nào đó.