Nguyên nhân khiến cửa gỗ bị xệ cánh bạn cần biết

Sau một khoảng thời gian sử dụng cửa nhà bắt đầu xuống cấp, bị xệ cánh, bị hỏng hóc. Cửa bị hỏng gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sử dụng, khả năng bảo vệ ngôi nhà cũng như tính thẩm mỹ. Do vậy, việc sửa chữa cửa gỗ bị xệ cánh bị hỏng là điều cần thiết. Bạn hãy tham khảo ngay cách sửa cửa gỗ bị xệ cánh mà thợ mộc sửa chữa đồ gỗ tại hà nội chia sẻ dưới đây.

Cách sửa cửa gỗ bị xệ cánh đơn giản

Nguyên nhân cửa gỗ bị cong vênh, xệ cánh

1. Nguyên nhân khách quan

  • Những ngôi nhà lâu năm cũ kỹ cần phải khắc phục cửa gỗ bị xệ do ảnh hưởng của môi trường
  • Do thời tiết thất thường của Việt Nam gỗ có đặc tính trương ra khi bị hút ẩm,co lại khí nóng là nguyên nhân dẫn đến nứt gỗ.
  • Gỗ thường xuyên tiếp xúc với mưa, nắng thất thường thì dù có chọn loại gỗ tốt thì cũng nhanh thôi bạn phải khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh, mối mọt…
  • Thời gian sử dụng quá lâu, đặc biệt là đối với những mẫu nhà cấp 4 đẹp lâu năm.
  • Do trọng lượng cánh cửa quá lớn khi gắp thời tiết nóng quá ván sẽ có lại làm cho nứt gỗ

2. Nguyên nhân chủ quan

Gỗ có nhiều loại gỗ, có loại tự nứt và cong vênh không cần tác động của môi trường và con người, có loại không. Những nguyên nhân chủ quan dẫn đến cửa gỗ bị nứt và cong vênh gồm có:

– Chất lượng gỗ là điều đầu tiên, lựa chọn gỗ kém chất lượng làm cửa sẽ khiến cánh cửa nhanh chóng bị xệ và cong vênh, rạn nứt.

– Đối với các loại gỗ công nghiệp do được ghép lại từ những lớp ván mỏng hoặc vụn gỗ với keo nên trong quá trình chuyển động thường xuyên sẽ bị xệ, cong vênh và nở. Do đó rất ít người lựa chọn gỗ công nghiệp làm cửa.

– Do quá trình xử lý gỗ trước khi sản xuất không được tốt, gỗ còn ẩm đã đưa vào sản xuất, trong quá trình sử dụng sẽ bị xệ và cong vênh.

– Tay nghè của thợ thi công chưa cao. Đây là một trong những yếu tố quyết định đến việc cửa vị xệ và cong vênh. Vít bắt chưa chặt, bản nề bắt chưa cân đối, lệch lạc, khuôn chưa được đặt chính xác vào vị trí là nhưng yếu tố khiến khuôn cửa bị xệ, ngay cả khi vừa mới lắp xong.

Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cửa bị xệ và công vênh, vậy cách khắc phục thế nào? Dưới đây là một vài mẹo khắc phục tình trạng cửa bị xệ và cong vênh đơn giản những rất hiệu quả. Nhưng trước hết hãy xem qua một vài mẫu cửa gỗ đẹp và thình hành nhất hiện nay tại đây nếu các chú các bác có nhu cầu.

Cách phòng chống cửa gỗ bị xệ

– Việc đầu tiên là cần lựa chọn loại gỗ tốt để làm cửa, như vậy mới hạn chế và khắc phục cửa gỗ bị xệ, tình trạng cong vênh gây mất thẩm mỹ. Gỗ tốt được hiểu là các loại gỗ đã được xử lý ngâm tẩm chống giãn nở, cong vênh kỹ bằng các hoá chất chuyên dụng, có thời gian phơi khô đủ theo tiêu chuẩn.

Cửa gỗ sồi có chất lượng rất tốt nên nếu không muốn khắc phục cửa gỗ bị xệ bạn hãy lựa chọn loại gỗ này trước tiên.

– Nếu muốn gỗ có chất lượng tốt hơn, chống mối mọt và bền hơn thì nên ngâm gỗ 1 năm trong nước trước khi sử dụng

– Nếu phần cửa nhà bạn thường xuyên bị mưa nắng gây ảnh hưởng thì làm ô văng để che mái cửa. Như vậy mới bảo quản cửa gỗ luôn bền đẹp theo thời gian.

– Để không phải khắc phục cửa gỗ bị xệ, cánh cửa không nên làm quá lớn. Thường cánh cửa sổ nên rộng từ 60cm – 80cm là vừa. Ở các góc cửa nên có các ke vuông bằng thép chống gỉ, nhằm đỡ cho các khung cửa luôn ở dạng vuông góc với nhau, tránh xệ cánh. Ở các vị trí bản lề, nếu cửa bị xệ có thể chỉnh bằng các long đen đệm. Bạn cũng nên chọn kích thước cửa chuẩn để tránh tình trạng kích thước quá lớn làm xệ cửa.

Thợ mộc Tuấn Tường có mặt khắp địa bàn Hà Nội như: sửa chữa đồ gỗ tại quận tây hồ, thợ mộc sửa chữa đồ gỗ quận Hà Đông, thợ mộc sửa chữa đồ gỗ quận Đống Đa, thợ mộc sửa chữa đồ gỗ tại quận thanh xuân.