Những lầm tưởng về vòng tránh thai mà chúng ta mắc phải

Vòng tránh thai (dụng cụ tử cung) là một phương pháp tránh thai an toàn, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hình thức ngừa thai này.

vong-tranh-thai

Những lầm tưởng về vòng tránh thai mà chúng ta mắc phải

Vòng tránh thai là một trong những phương pháp được chị em tin dùng về độ an toàn cũng như tiện lợi. Đây giống như một “bảo hiểm” trong trường hợp bao cao su bị rách hoặc chị em quên uống thuốc tránh thai.

Khi bác sĩ đặt vòng tránh thai bên trong tử cung của phụ nữ, đồng nghĩa với việc chiếc vòng hình chữ T này sẽ làm nhiệm vụ ngăn cản quá trình thụ thai, có tác dụng lâu dài từ 3 đến 10 năm tùy theo hình thức chúng ta lựa chọn.

Mặc dù an toàn, nhưng có nhiều người vẫn ngại đặt vòng. Theo giáo sư Amy Bryant (Đại học Carolina) nghiên cứu về giới tính cho biết: “Các loại thuốc tránh thai vẫn được ưa chuộng hơn rất nhiều, mặc dù độ an toàn không bằng. Một số phụ nữ chỉ có nhu cầu tránh thai tại thời điểm đó, vậy nên họ sẽ dùng thuốc”.

Dưới đây là những lầm tưởng về vòng tránh thai mà phụ nữ thường hay mắc phải:

Không nên sử dụng trước khi có con

Nhiều người cho rằng chúng ta chỉ được phép dùng vòng tránh thai sau khi đã sinh nở, tuy nhiên, đây là một điều sai lầm. Dụng cụ tử cung có thể áp dụng cho mọi trường hợp khi quan hệ tình dục, đây là một phương pháp tránh thai an toàn. Bất cứ ai trưởng thành và có quan hệ tình dục đều có thể sử dụng vòng tránh thai.

Vòng tránh thai gây đau đớn

Điều này không hoàn toàn đúng, đa phần khi phụ nữ đặt vòng tránh thai sẽ không có cảm giác đau. Ban đầu có thể sẽ hơi khó chịu, tuy nhiên, sau đó mọi chuyện sẽ trở nên bình thường, vòng tránh thai không gây ảnh hưởng tới sinh hoạt bình thường của bạn.
Trong một vài trường hợp ít gặp, nếu bạn thật sự cảm thấy đau sau khi sử dụng vòng tránh thai, hãy tới bệnh viện để được kiểm tra sức khỏe.

Vòng tránh thai sẽ rơi ra ngoài

Điều này có thể xảy ra, tuy nhiên không đáng lo ngại vì rất hiếm. Trong trường hợp vòng bị rớt ra ngoài, bạn có nguy cơ cao sẽ mang thai ngoài ý muốn, các chuyên gia khuyên rằng, sau khoảng thời gian 3 tháng đặt vòng, bạn nên tới bệnh viện để kiểm tra để chắc chắn rằng dụng cụ vẫn ở vị trí an toàn.

Vòng tránh thai gây nhiễm trùng

Nhiều người cho rằng đặt vòng tránh thai quá lâu trong tử cung sẽ gây viêm nhiễm. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Sản phẩm vòng tránh thai đã được kiểm chứng là an toàn cho phụ nữ, hoàn toàn không gây nhiễm trùng hay vô sinh.