Phải chăng lùi một nước khi gặp mâu thuẫn là kẻ yếu hèn

Chúng ta khi thoảng lại nghe được đâu đó câu “Ếch chết tại miệng” nhằm ám chỉ những lời nói tự mình làm hại thân mình. Có nhiều người cứ ôm khư khư một câu nói để cả đời hận một ai đó, phải chăng giảm bớt gánh nặng đi, cuộc đời này sẽ tốt đẹp hơn biết bao nhiêu. Cùng tin tức giải trí đi tìm hiểu về ý kiến Phải chăng lùi một nước khi gặp mâu thuẫn là kẻ yếu hèn để mỗi chúng ta sống một cuộc sống tốt đẹp hơn nhé.

Cổ nhân giảng: “Lùi một bước biển rộng trời cao!”, Đó chẳng phải là lời sáo rỗng dùng để yên ủi các người bị thất ý, cũng không hề là điều mà những ẩn sĩ ủ ấp giữ trong lòng để tốt nhẹ nhàng bản thân. Mà nó là 1 loại cảnh giới, một dòng trí óc vượt xa cảnh giới của người thường nhật.

Lùi một bước, chẳng hề mất đi thứ gì, trái lại còn tích lũy thêm, làm phong phú thêm cho sinh mệnh bản thân, gia tăng trí não cho sinh mệnh.

Vào triều đại nhà Thanh các năm vua Khang Hy tại vị, mang một vị đại học sĩ (một chức quan cao cấp thời bấy giờ) tên là Trương Anh rất công minh và hiểu biết.

1 ngày nọ, Trương Anh nhận tốt lá thư ở quê nhà gửi tới. Trong thư nhắc rằng gia đình hiện đang vì ba thước đất làm cho tường mà nảy sinh mâu thuẫn mang gia đình láng giềng. Sự việc kéo dài chỉ cần khoảng lâu mà vẫn chưa đáp ứng được nên muốn ông dùng chức quyền để giải quyết mối tranh chấp này…

Vừa đọc tới đấy, Trương Anh đã phá lên cười, rồi tiêu dùng bút viết một phong thư gửi về quê nhà. Trong bức thư, ông ghi hai câu thơ:
“Thiên lý tu thư chích vi tường, nhượng tha tam xích hựu hà phương?

Vạn lý trường thành kim do tại, bất kiến đương niên Tần Thủy Hoàng”.

Ý rằng: từ nghìn dặm gửi thư về chỉ vì 1 bức tường, nhịn nhường họ ba thước mang sao đâu? Vạn Lý Trường Thành còn ở Đó mà Tần Thủy Hoàng nay đâu còn.

Người thân sau khi hấp thụ lá thư, hiểu được ý mà ông muốn nhắn nhủ nên đã chủ động nhường nhịn cho hàng xóm ba thước đất. Không ngờ, người hàng xóm thấy vậy cũng chủ động dường ra ba thước đất. rốt cuộc hai bên gia đình đều xây tường lùi vào ba thước và ngõ hẻm Đó rộng thành sáu thước.

 

Nội hàm của “lùi 1 bước” thật hết sức phong phú. Ở mâu thuẫn trước mặt, lùi 1 bước sở hữu thể tránh cho tranh chấp trở nên gay gắt, còn có thể khiến cho bản thân tỉnh ngủ, tĩnh lại, trong khoảng Đây mà thấy rõ phải chăng ngành ngọn của sự tình, làm cho sự tình phải chăng hóa giải.

>>Tìm hiểu thêm: Làm thế nào có được tỷ lệ thắng cao khi chơi bài tiến lên miền Nam Online

 

Kết quả hình ảnh cho lùi một bước

khi đối diện với ích lợi trước mặt, lùi một bước thì sở hữu thể bước ra khỏi sự tranh đoạt, sở hữu thể bồi dưỡng tiết hạnh nhân ngãi của bản thân, chung cuộc chẳng phải chịu tổn thất gì.

Trong cõi hồng trần ầm ĩ này, giả dụ chúng ta thời thời khắc khắc ghi nhớ “lùi 1 bước” thì tình cảnh khi xảy ra mâu thuẫn sẽ cải biến thành 1 hiện trạng khác, một toàn cầu khác. Tranh chiến đấu đấu, chấp nhất không buông tay, suy cho cùng cũng với được gì đâu? lợi danh, chết không với theo tốt, chỉ với nghiệp lực là có theo bên thân mà thôi.

Kỳ thực, “lùi” và “tiến” sở hữu thể viên dung, hỗ trợ lẫn nhau, giống như âm và dương, cương và nhu, động và tĩnh, trên và dưới, thành và bại. Chỉ sở hữu âm thì không sinh ra phải chăng, chỉ sở hữu dương thì ko lớn lên khá, cao ngạo thì sẽ sở hữu hối hận, chỉ biết tiến mà ko biết lùi thì chung cuộc sẽ dẫn đến suy sụp, thương vong.

Lùi một bước, nhìn xem tâm của mình tại sao mà bị kích động? Lùi một bước, nhìn xem đường đời của mình là đang hướng lên hay thụt lùi xuống? Lùi một bước, suy ngẫm xem, cuối cùng bản thân mình là sống vì điều gì?

Người xưa nói: “Sở dĩ ko biết rõ chân núi là vì bản thân đang đứng ở trên núi”, “Người trong cuộc mê, người bên ngoài rõ ràng minh bạch”. Lùi một bước là khiến bản thân mình đi ra khỏi núi, đứng ở ngoài cuộc, như thế mới với thể thấy rõ chân núi, lý trí hiểu rõ phải chăng sự tình mà làm cho thành phải chăng sự nghiệp, thấu hiểu tốt nhân sinh.

Tìm hiểu thêm: