Phụ nữ có nghiện sex?

Phụ nữ cũng nghiện một số thứ giống đàn ông như nghiện rượu, thuốc lá, ma túy, hay đánh bạc,… nhưng hầu như chưa có nghiên cứu chính thức nào về chứng nghiện sex của phụ nữ.
phu-nu-nghien-sex
Tuy nhiên, theo thống kê thì có khoảng 8-12% những người đi tìm các phương pháp trị liệu cho “bệnh” nghiện sex là phụ nữ, và còn rất nhiều phụ nữ khác tự mình chống chọi với các rối loạn tình dục này. Do định kiến xã hội lâu đời, khi mắc chứng nghiện sex, phụ nữ thường không sẵn sàng tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia y khoa vì thấy xấu hổ.
Và dù cho vấn đề của họ đang thực sự đe dọa các mối quan hệ xã hội khác như gia đình, bạn bè, sự nghiệp hay đe dọa đến sức khỏe của họ, nữ giới vẫn thường né tránh cốt lõi của sự việc và thường cho rằng mình chỉ chọn nhầm người yêu mà thôi.
Các trường hợp nghiện sex ở nữ giới thường có nguyên nhân sâu sắc là do những tổn thương về thể chất và tinh thần do từng bị lạm dụng tình dục lúc nhỏ. Nhiều người trong số họ, khi lớn lên có khuynh hướng tìm kiếm các công việc liên quan đến tình dục như gái bán dâm, diễn viên phim khiêu dâm…
Không phải tất cả phụ nữ mắc chứng nghiện sex đều đi “hành nghề” để thỏa mãn, rất nhiều trong số họ là những bà nội trợ, hoặc độc thân, hoặc thậm chí nhiều cô gái vị thành niên cũng mắc chứng này.
Các cuộc phiêu lưu tình ái đối với họ là phương cách tìm kiếm nguồn an ủi giải khuây, vừa là cách giúp họ ổn định tinh thần, mặc cho các rủi ro họ có thể gánh chịu như gia đình tan vỡ, xã hội chê cười… Tính liều lĩnh ở các “con nghiện sex” nam giới và nữ giới là rất giống nhau.

Hiện nay, mới chỉ có một số tài liệu bổ ích dành cho giới nghiện nữ, như các cuốn sách “Waiting to Heal” của Kelly McDaniel MFT, hay “Women, Sex and Addiction” của Charlotte Kasl.

Theo các chuyên gia, bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình điều trị chứng nghiện sex cho nữ giới là họ phải thật sự cởi mở và chân thành với những người bạn nữ thân thiết. Điều đó vừa giúp họ khuây khỏa, xây dựng mối quan hệ bạn bè lành mạnh, vừa có được sự giúp đỡ từ người cùng giới đáng tin cậy.

Tự vấn bằng những câu hỏi sau đây, do trang LiveScience trích đăng từ cuốn “Sex and Love Addicts Anonymous” có thể giúp phụ nữ xác định xem mình có mắc chứng nghiện tình dục hay không:

phu-nu

1. Bạn có cảm thấy cuộc sống của mình đang trở nên khó kiểm soát do những ham muốn và nhu cầu sex thái quá của mình?

2. Bạn không thể dừng lén lút với một người nào đó, dù biết điều đó có thể gây nhiều rắc rối?

3. Bạn cảm thấy rất thỏa mãn khi quan hệ nhưng khi “xong việc” lại cảm thấy hụt hẫng rất nhanh?

4. Bạn có bao giờ quan hệ vào những thời điểm, nơi chốn không phù hợp, với những người không phù hợp (chỉ vì không thể kiềm chế nổi bản thân)?

5. Bạn ăn năn về hành động của mình, tự hứa sẽ sửa đổi, nhưng rồi lại không thể giữ lời?

6. Bạn có quan hệ với người mà bạn thực sự không không muốn quan hệ?

7. Bạn có bao giờ từng có ý nghĩ rằng nếu không bị cuốn hút quá nhiều vào các quan hệ tình dục bạn sẽ có thể làm được rất nhiều thứ khác?

8. Bạn quan hệ lén lút bất chấp hậu quả thế nào (ví dụ như nguy cơ bị bắt quả tang, nhiễm các bệnh nguy hiểm lây qua đường tình dục…)?

9. Bạn có cảm thấy như mình thiếu sức sống khi không có bạn tình?

10. Bạn mạo hiểm cuộc sống ổn định, nguồn tài chính, và cả sự nghiệp của mình để theo đuổi bạn tình?

11. Bạn đã từng có mối quan hệ nghiêm túc nào bị đe dọa hay bị tan vỡ vì bạn thích “ăn phở bên ngoài” chưa?

12. Bạn có cảm thấy cuộc sống sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu không có tình dục?

13. Các hành vi tình dục của bạn có làm ảnh hưởng đến tên tuổi bạn?