Tách rời hai cuốn sách đan xen vào nhau: “Nhiệm vụ bất khả thi”

Bạn có tin rằng kể cả ô tô hay thậm chí là… xe tăng cũng không thể tách rời 2 quyển sách đan xen nhau?

Cuối tuần rồi, chúng ta cùng chơi một trò chơi vui nhé! Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị 2 cuốn sách có độ dày và kích cỡ tương đồng. Hãy đảm bảo rằng cuốn sách sẽ chịu được thí nghiệm “nặng đô” này.

Tiếp theo, bạn hãy đan xen 2 cuốn sách vào nhau, với độ dày tối đa là 4-5 trang sách trước mỗi lần đan. Bạn cũng có thể “tăng độ khó” của game bằng cách đan xen từng trang một của 2 cuốn sách, giống như tráo bài vậy.

Sau khi làm xong bước trên, hãy thử cầm 2 gáy sách và kéo cho chúng tách rời ra xem có làm được không nhé!

Câu trả lời chắc chắn là không, bạn sẽ không thể tách rời hai cuốn sách này đâu. Nhưng đừng vội nghĩ là mình yếu, vì bạn sẽ phải bất ngờ khi biết ngay cả ô tô và… xe tăng cũng phải “bó tay” trước 2 cuốn sách cứng đầu này.

Tại sao lại như vậy?

Câu trả lời cho chuyện này là nhờ một hiện tượng rất đơn giản mang tên: “lực ma sát”.

150904books04-4fdb8

Khi hai cuốn sách được đan xen nhau, lực ma sát sẽ xuất hiện do gáy sách tạo nên.

150904books05-b9361

Gáy sách sẽ có xu hướng kẹp vào các trang sách, tạo nên lực ma sát (phần màu đỏ trong hình). Lực này đủ lớn để không thể tách rời chúng ra.

Và những bí mật ẩn chứa bên trong hiện tượng này là gì?

Trước kia, các khoa học gia tin rằng lực ma sát giữa các trang giấy sẽ tỉ lệ thuận với số lượng trang được kẹp vào. Ví dụ như nếu có 50 trang giấy đan xen lẫn nhau, lực ma sát sẽ tăng thêm gấp 50 lần và chắc chắn không ai có thể kéo rời chúng ra.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây, dường như chúng ta đã đánh giá quá thấp lực ma sát này, khi thậm chí cả ô tô lẫn xe tăng đều không thể đánh bại nó.

Theo Gavin Hesketh, giảng viên môn Vật lý phân tử tại ĐH London lý giải, khi chúng ta đan 2 cuốn sách, các trang sách sẽ trở nên “lệch” đi, tạo một góc nghiêng nhỏ so với gáy sách.
Vì vậy, kéo gáy sách cũng đồng nghĩa với việc kéo các trang sách sẽ về vị trí ban đầu, từ đó vô tình khiến các trang sách kẹp chặt vào nhau. Chính điều này đã làm lực ma sát giữa các trang sách tăng thêm nhiều lần, đủ để chiến thắng được cả xe tăng.

Xem thêm: Xót xa phút giây tiễn đưa bé trai 6 tuổi chết đuối trên biển