Thu Phương đặt hàng ca khúc riêng cho học trò thi “The Voice”

Huấn luyện viên The Voice Thu Phương muốn hướng các thí sinh tới điều mà trước đó bản thân họ chưa làm, đồng thời giúp các em thoát ra khỏi chuyện phải hát lại bản hit của người khác.

Trong đêm ra quân tiếp theo vào liveshow 5 chương trình  “Giọng hát Việt 2015“, huấn luyện viên Thu Phương quyết định đặt hàng những ca khúc mới toanh để thử sức học trò, đồng thời tạo cơ hội cho họ phát huy được khả năng sáng tạo và cá tính riêng trong âm nhạc.
thevoicekids003-88acf

 thevoicekids002-88acf

thevoicekids001-88acf
Nữ ca sĩ chia sẻ: “Với các khán giả theo dõi cuộc thi ngay từ ngày đầu tiên thì chắc hẳn cũng đã biết phần nào những định hướng, chủ đề mà tôi muốn xây dựng cho đội của mình trong mỗi vòng thi – đó là: Ký ức tuổi thơ, Tình yêu và đêm kế tiếp sẽ đến Hành trình. Lý do tôi chọn toàn bộ sáng tác mới là muốn hướng thí sinh tới điều mà trước đó bản thân các em chưa làm, suy nghĩ, đồng thời giúp các em thoát ra khỏi chuyện phải hát lại bản hit của người khác. Tôi nhận thấy, khi trình diễn một ca khúc nổi tiếng, các em sẽ tìm thấy cơ hội tiếp cận khán giả nhiều hơn, bởi vì nó hay nên mọi người rất yêu thích. Thế nhưng, cái khó cho mỗi người là phải làm khác đi, mới hơn và biến nó trở thành của mình. Việc trình diễn bài mới còn là cơ hội giúp các em chứng tỏ cho khán giả thấy khả năng của mình ở đâu, có đủ sức hát và thể hiện một nhạc phẩm mới toanh được hay không”.
Thu Phương không cho rằng việc thử thách với những bài hát hoàn toàn mới sẽ tạo thêm áp lực cho thí sinh vì bản thân cô biết được chính xác khả năng mỗi thành viên trong đội tới đâu trước khi đưa ra “bài toán” cho họ giải. Với kiến thức chuyên môn và thời gian hơn ba tháng làm việc với các thí sinh, nữ giám khảo tự tin các học trò của mình sẽ làm tốt trong đêm thi sắp tới. Cô cũng hy vọng khán giả sẽ thích thú và có những đánh giá công bằng cho những ca khúc mới này, thay vì chỉ quanh quẩn với những bài hát cũ.

thevoicekids008-88acf

thevoicekids006-88acf

Thu Phương tập luyện bài vở cho các học trò

Chủ đề “Hành trình” trong tuần này sẽ bao gồm những nội dung như hướng tiếp cận, những vấp ngã, thử thách, chông chênh trong cuộc sống thường ngày… Điểm nhấn mà Thu Phương cho biết cô sẽ chú trọng đến là yếu tố không gian, thời gian theo thứ tự: sáng, trưa, chiều, tối.
Ví dụ ở bài hát “On my way” (Phạm Toàn Thắng), giám khảo chọn không gian, thời gian chủ đạo là bình minh. Ở đó, nhân vật mở cánh cửa hay mở lòng mình để bắt đầu tiếp cận cuộc sống. Không gian kế tiếp là hòa nhập với một chút cảm giác choáng váng, chông chênh của buổi trưa cùng “Phố thị” (Tăng Nhật Tuệ). Đi qua chướng ngại vật đó sẽ là buổi chiều với mọi thứ đều bình lặng, êm ả trong “Độc ẩm” (Khắc Hưng). Không gian, thời gian cuối cùng trong chuyến hành trình này là “Đường đêm” – bài hát do một thí sinh trong đội tự sáng tác.

thevoicekids007-88acf

Thu Phương đánh giá mỗi tác phẩm được các thí sinh thể hiện trong tuần này đều có giá trị riêng, tuy nhiên để thành hit còn phải phụ thuộc vào “cái duyên” của bài hát đó với khán giả. Cô mong rằng, khán giả hãy khó tính hơn một chút, nghe những bài khác đòi hỏi mức độ tư duy nhiều hơn một chút để những nghệ sĩ có cơ hội thử thách mình nhiều hơn, ngoài các ca khúc dễ nghe, dễ thuộc.
thevoicekids011-88acf

thevoicekids010-88acf

thevoicekids009-88acf

Nữ giám khảo luôn đặt ra tiêu chuẩn cho từng vòng thi của đội mình

Trả lời trước ý kiến nhận xét Thu Phương là người khắt khe nhất so với ba huấn luyện viên còn lại, nữ ca sĩ cho biết mình không hẳn quá khó tính mà chỉ là bản thân cô luôn đặt ra tiêu chuẩn cho mọi việc. “Những mục tiêu, yêu cầu đến học trò trong từng vòng ít nhiều giúp đội Thu Phương sẽ khác ba đội còn lại về mặt màu sắc âm nhạc. Tôi nghĩ tất cả tiêu chuẩn đó là để mang đến những phần trình diễn hay, giúp khán giả thưởng thức trọn vẹn và cho thấy đội mình rất tôn trọng người nghe. Ngoài ra, những tiêu chuẩn trên còn giúp các thí sinh tiến bộ, hoàn thiện mình hơn mỗi ngày, để sau cuộc thi, họ còn có thể trụ lại làng nhạc Việt”, cô chia sẻ.
Giám khảo cũng nói rằng cô không đặt ra áp lực các thí sinh trong đội phải giành giải quán quân trong cuộc thi năm nay. Cô và học trò đã đặt vấn đề này sang một bên từ những ngày đầu. “Trong mỗi vòng thi, đội tôi chỉ muốn công hiến những tác phẩm âm nhạc giá trị và giới thiệu những giọng hát trẻ có tài năng, thực lực đến với khán giả”, Thu Phương nói.

Theo Nhật Duy / Trí Thức Trẻ