Tòa án mỹ minh oan cho nghi vấn đạo nhạc của Shakira

Thẩm phán Hellerstein cũng cho biết, các ca khúc khác trong cuốn băng thuộc về một ban nhạc của Dominic và được viết vào năm 2008 – 2009 và thực ra bài hát của Arias cũng được sáng tác trong khoảng thời gian này.

Một thẩm phán Mỹ đã tuyên bố ca khúc hitLoca của ngôi sao Shakira không phải là sản phẩm đạo ý tưởng từ bài hát của một nhạc sĩ người Dominic sau khi tòa phát hiện ra đoạn băng cassette từng dùng làm bằng chứng cho tuyên bố trước đây của ông này là giả.

“Về cơ bản, đó là hành vi gian lận trước tòa án” – Alvin Hellerstein, thẩm phán  Quận Manhattan cho biết khi tuyên bố bác bỏ vụ kiện vi phạm bản quyền nhằm vào công ty phát hành nhạc của Sony là Sony / ATV Latin và Sony / ATV Discos.

Hồi tháng Tám năm ngoái, thẩm phán Hellerstein đưa ra phán quyết rằng, Loca của ngôi sao Shakira và một ca khúc khác của rapper El Cata người Dominic đã đạo ý tưởng từ ca khúc Loca con su Tiguere của Ramon Arias Vasquez. Các đơn vị phát hành của Sony cũng bị quy trách nhiệm vì phân phối các bài hát vi phạm. Mayimba Music, công ty sở hữu bản quyền đối với các sản phẩm âm nhạc của Arias, đâm đơn kiện Sony vào năm 2012.


Shakira đã vươn lên vị trí đầu BXH Billboard Latin với ‘Loca’, ca khúc bán được hơn 5 triệu bản trên toàn thế giới

Hôm 10/8, thẩm phán Hellerstein cho biết, bằng chứng mới mà Sony cung cấp “có tính pháp lý và giá trị”, trong đó chứng minh đoạn băng cassette mà Arias sử dụng để đăng ký bản quyền tại Mỹ, đã không được tạo ra vào năm 1998 như ông này tuyên bố, đồng nghĩa với việc cấp bản quyền cho nó là không hợp lệ.

Cụ thể, trên vỏ của cuốn băng có hình ảnh một người đàn ông trưởng thành tên Jhoan Gonzalez. Gonzalez sinh năm 1989, tức là mới chỉ 9 tuổi nếu cuốn băng thật sự được thực hiện vào năm 1998.

Thẩm phán Hellerstein cũng cho biết, các ca khúc khác trong cuốn băng thuộc về một ban nhạc của Dominic và được viết vào năm 2008 – 2009 và thực ra bài hát của Arias cũng được sáng tác trong khoảng thời gian này. Trước đó, luật sư James Sheinbaum của Mayimba cho rằng các ca khúc trên có thể đã được ai đó, ngoài Arias, đưa vào đoạn băng sau năm 1998.

Đại diện của Mayimba từ chối bình luận về phán quyết hôm thứ Hai nên hiện chưa rõ liệu công ty có kháng cáo hay không.

Sau khi có phán quyết, luật sư Barry Slotnick của Sony bày tỏ, “thay mặt cho Sony và các tác giả thực sự là El Cata và Shakira, chúng tôi rất hài lòng và mãn nguyện”.

Phan Vân Anh
Theo Reuters/Theo thethaovanhoa