Trẻ em bị xâm hại biết tìm đến cơ quan luật pháp nào

Chưa bao giờ tình trạn ấu dâ trẻ em lại trở lên tồi tệ như hiện nay. Mới 6 đến 8 tuổi đáng lẽ ra ở cái tuổi ấy em được vui đùa hồn nhiên cùng bạn bè thì em đã phải mang mỗi nỗi ám ảnh đến suốt cuộc đời. Một nỗi đau về thể xác và tinh thần  lớn như vậy ở một đứa trẻ không gì có thể biện minh cho tội ác mà kẻ ấu dâm mang đến.

Thế nhưng khi tình trạng này diễn ra thì đâu là công lý, các bậc cha mẹ biết đi đâu tìm lại sự công bằng cho con của mình? Cùng tintucgiatri.vn nhìn lại một số tị tức từ sự kiện này và cùng xem xem mỗi người chúng ta có thể làm gì để giúp họ lấy lại công bằng cho con mình.

Xin đừng lãnh đạm

Con số của Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), cho biết, mỗi năm trung bình mang một.600 – 1.800 vụ xâm hại con trẻ phải chăng phát hiện. Trong số một.000 vụ xâm hại dục tình, thì số con nít là nạn nhân chiếm đến 65%, tất cả nạn nhân là nữ ở độ tuổi 12-15 (chiếm 57,46%), không những thế số con trẻ dưới 6 tuổi bị xâm hại là vấn đề rất đáng báo động, chiếm tới 13,2%.

1458798466-a2

Theo bà Lê Hoàng Yến, Hội kiểm soát an ninh quyền trẻ thơ Việt Nam, trong Luật kiểm soát an ninh, săn sóc và giáo dục trẻ thơ quy định rõ về nghĩa vụ của đơn vị trong việc bảo vệ con nít. Trong Đó, có tới 15 cơ quan, đoàn thể sở hữu nghĩa vụ kiểm soát an ninh quyền của trẻ con. tuy nhiên, thực tế, quyền của trẻ tuồng như vẫn “đứng ngoài lề” lúc rộng rãi vụ việc dần rơi vào lãng quên.

phản ứng trước vấn đề này, bà Vân Anh đã phải thốt lên: “1 trẻ có 15 cơ quan bảo vệ mà tại sao khi con bị xâm hại chúng ta ko biết gọi tới đâu, với kêu gọi cũng không ai cứu giúp… tư nhân tôi thấy điều Đây thật mỉa mai, chúng ta cần 1-2 cơ quan đích thực khiến cho. Đừng thờ ơ nhìn đứa trẻ to lên trong nỗi đau bị xâm hại”.

Bà Vân Anh cũng cho biết, ngay cả lúc tiếp thụ dò xét các vụ việc về ấu dâm, cách tiếp cận, khảo sát hay xét xử của các người thực hành vẫn chưa mang sự nhạy cảm giới, gây nên những tổn thương không đáng có đối mang chính các nạn nhân bị xâm hại. “Tôi ao ước nếu như với một tòa án dành riêng cho trẻ em thì sẽ tốt hơn rất là nhiều”, bà Vân Anh đề xuất.

Bà Vân Anh cho rằng, để chủ động phòng hạn chế các nguy cơ xâm hại cho trẻ con, trước hết, ngành Giáo dục nên với chiến lược trong việc bảo kê con nít và hướng dẫn những kỹ năng tự phòng ngự cho trẻ em. giác độ gia đình tôi nghĩ những bậc bố mẹ cần sở hữu kiến thức để chỉ dẫn con em của mình nhận diện, cảnh giác và tự phòng giảm thiểu. không những thế, hệ thống thực thi luật pháp cũng phải đổi thay trên cơ sở kiểm soát an ninh quyền trẻ con.

>>Tìm hiểu thêm về: 4 Nguyên tố căn bản để trở thành cao thủ trong chơi bài phỏm

Người cha uất nghẹn đeo đuổi vụ kiện con 3 tuổi bị xâm hại

khiên chế nỗi đau đã dấu sâu trong lòng, anh N.V.L. (Phú Thọ) san sớt, hơn 1 năm nay anh vẫn đeo bám vụ kiện tên hàng xóm nỡ xâm hại con gái anh khi bé mới tròn 3 tuổi. Theo lời anh L., vào chính ngày con gái bị ốm , phải nghỉ học ở nhà, cháu đã bị người hàng xóm xâm hại. Sau khi vụ việc xảy ra, đối chất có gia đình, người hàng xóm có thừa nhận hành vi xâm hại. bên cạnh đó, thay vì biết lỗi, gia đình láng giềng đã cố tình thách thức.

93-tre-bi-xam-hai-tinh-duc-do-nguoi-than-quen11425885284

Anh L. Đã lên công an khai báo. mặc dầu, ngay sau đấy con anh phải chăng đưa về Hà Nội rà soát, phát hiện sở hữu dấu vết dâm ô, gây trầy xước ở phần phụ của trẻ. Vụ việc được công an thụ lý và đã sở hữu quyết định khởi tố bị can… nhưng suốt thời kì qua, kẻ thủ ác vẫn nhởn nhơ ngoài vòng luật pháp . “Hơn một năm mỏi mệt đeo đuổi nhưng câu chuyện của gia đình tôi đang rơi vào lặng yên. Uất lắm vì con bị hại mà chính quyền, công an để khiến gì, sao không giải quyết vấn đề này”, anh L. san sẻ.

như vậy là trường hợp người mẹ (sống ở Láng – Hòa Lạc) sở hữu con gái 7 tuổi bị gã đàn ông láng giềng cưỡng bách. Suốt 2 năm qua, chị cũng bỏ công tác, gửi đơn thư tới rộng rãi nơi mà chưa tốt khắc phục.

“Đây chỉ là hai trong số đông đảo vụ xâm hại dục tình trẻ em mà ba má đã lên tiếng cầu cứu tới công quyền, nhưng đa số họ vẫn cứ mỏi mòn đợi chờ”, bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) cho biết.

luật sư Lê Văn Luân (người đang viện trợ luật pháp cho trẻ bị xâm hại tình dục tại Tân Mai, Hà Nội) cho hay, hiện những vụ ấu dâm đều bị xử lý rất chậm chạp bởi những quy định không sát thực tiễn trong pháp luật như việc cần đủ chứng cớ về dâm ô… Điều này rất vô lý và khiến cho những gia đình khó tiếp cận trong quá trình tố giác. đấy cũng là 1 trong những tránh làm cho phổ biến gia đình nản lòng, mất lòng tin vào pháp luật.

Theo lý giải của LS. Luân, mang tội dâm ô sở hữu thể chỉ là tiếp xúc bên ngoài mang phòng ban sinh dục của trẻ, ko để lại tổn thương nhưng hiện cơ quan thăm dò lại đòi hỏi tang vật làm cho các vụ điều tra đa phần dậm chân tại chỗ. khi mà Đó, ở nước ngoài, giả dụ đối tượng chỉ cần gợi ý, dụ dỗ, gạ gẫm sex là đủ cấu thành tội. “Pháp luật hình sự chúng ta đang có khoảng trống… gây phổ quát nghiêm trọng đối với trẻ”, ông Luân cho biết.

cộng ý kiến bà từ trần Thu Hồng, Viện nghiên cứu phát triển phố hội cũng cho rằng: “Những vụ việc xâm hại dục tình con nhỏ liên tiếp xảy ra và ngày một “nóng” do chưa được giải quyết, đi vào bế tắc. có gia đình thu thập chứng cứ chủ động mua bí quyết tố cáo, khắc phục vấn đề nhưng quá trình diễn ra rất chậm và sở hữu dấu hiệu làm sai lệch sự việc. luật pháp của ta đòi hỏi phải có bằng cớ trên thân thể trẻ… thì lấy đâu ra bằng cớ. nhiều vụ việc có tín hiệu chìm xuồng như vụ xâm hại tình dục ở Vũng Tàu, chỉ khi dư luận dậy sóng, tới chủ toạ nước phải mang quan niệm mới phải chăng lật lại… sự lặng im đáng sợ”.