Triệu chứng trầm cảm sau sinh khiến nhiều phụ nữ gặp khốn khổ

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh. Những  phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường kèm theo trạng thái lo sợ con mình sẽ bị hại và bản thân mình là người mẹ xấu.

Trầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài. Bệnh có thể điều trị và trong một số trường hợp có thể dự phòng.

Các mức độ trầm cảm khá đa dạng dưới  biểu hiện một cảm xúc hay thay đổi, dễ bùng nổ (mood swings) thường được biết dưới thuật ngữ “Baby Blues”. Tintucgiaitri.vn cho biết đây là 1 dạng trầm cảm sau sinh nhẹ và thoáng qua, thường chỉ kéo dài 1-2 tuần (đa số bà mẹ tự vượt qua) đến những trường hợp trầm cảm có mức độ nặng hơn (major depression) cần phải có sự can thiệp về y khoa từ tư vấn tâm lý đến dùng thuốc chống trầm cảm.

Trầm cảm, nguyên nhân do đâu?
Ngay sau khi sinh, một sự thay đổi nhanh chóng nồng độ hormon trong máu, đó là sự giảm đi của nồng độ estrogen và progesterone, nồng độ hormon tuyến giáp thyroid cũng giảm, dẫn đến mệt mỏi, trầm cảm. Sự suy giảm về nồng độ hormon cùng với sự thay đổi về huyết áp, chức năng của hệ miễn dịch và những biến đổi về chuyển hoá mà bà mẹ sau sinh phải trải qua là một phần trong căn nguyên gây trầm cảm.

Sau khi sinh, người phụ nữ cũng phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về cơ thể lẫn tâm lý. Những đau đớn phải trải qua do quá trình sinh con, thậm chí phải mổ đẻ có thể kéo dài một vài tuần sau sinh. Những vấn đề về tâm lý như khi con ra đời, cơ thể mất đi một trọng lượng đáng kể, các bà mẹ thường cảm thấy người mình trở nên xấu xí và không còn sự hấp dẫn nữa. Họ thường phải thay đổi về cách sống để chăm sóc con, đặc biệt đối với những người lần đầu làm mẹ. Họ thường quá lo lắng về trách nhiệm làm mẹ của mình.

Căn bệnh “giết người thầm lặng”

Năm 1985, nước Mỹ từng rúng động khi Debra Lynn Gindorf, 20 tuổi bị bắt và kết án chung thân vì tội hạ độc giết chết hai đứa con nhỏ dại của mình – Christina, 23 tháng tuổi và Jason, mới 3 tháng tuổi.

Theo vuagiuongchieu, Gindorf bắt đầu có dấu hiệu trầm cảm nhẹ khi mang bầu đứa con thứ hai. Ly hôn chồng khi con trai còn đỏ hỏn khiến cô ta lâm vào khủng hoảng trầm trọng và luôn muốn tự tử.
Vào ngày 29/3/1985, Gindorf quyết định sẽ kết liễu cuộc đời đầy đau khổ của mình bằng thuốc ngủ. Song, lo sợ 2 đứa con thiếu vắng mẹ sẽ không có người chăm sóc, Gindorf quyết định mang theo Christina và Jason rời dương thế.

Portrait of young businesswoman having headache pains

Tối hôm đó, sau khi pha trộn quá liều nhiều loại thuốc ngủ khác nhau, cô ta đã cho cả 2 con cùng uống thuốc độc. Sáng hôm sau, Gindorf tỉnh dậy thấy mình không chết, nhưng cả Christina và Jason đều đã tắt thở.

Vào năm 2011, sự việc thương tâm lặp lại khi bà mẹ trẻ Janet Thies-Keogh, 30 tuổi cố tình dùng gối làm chết ngạt đứa con trai mới 8 tháng tuổi của mình trong khi chồng ra ngoài chơi tennis cùng bạn bè. Cơ quan điều tra xác định, Thies-Keogh phạm tội trong tình trạng bị trầm cảm sau sinh.

Gần đây nhất, vào năm 2012, nhà thiết kế trang sức nổi tiếng Anh Felicia Boots, 34 tuổi đã bị cảnh sát bắt giữ vì ra tay giết hại cả 2 đứa con đẻ Lily, 14 tháng tuổi và Mason, mới 3 tuần tuổi…

Tất cả các vụ việc trên đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng trầm cảm sau sinh – căn bệnh “giết người thầm lặng” đối với những bà mẹ trẻ chẳng may mắc phải.

Chứng trầm cảm sau sinh có ảnh hưởng không tốt tới chuyện chăn gối của vợ chồng.

Những đối tượng dễ mắc bệnh trầm cảm sau sinh

Tiền sử bị bệnh trầm cảm sau sinh, nguy cơ lập lại 50%. Tiền sử trầm cảm ngoài thai kỳ, nguy cơ trầm cảm sau sinh 25%. Ngưng dùng thuốc chống trầm cảm lúc mang thai, 68% rơi vào trạng thái trầm cảm, nếu tiếp tục dùng thuốc thì 25% bị trầm cảm.
Tuổi < 18.

Những sự kiện gây căng thẳng trong thời gian trước: bệnh tật, hiếm muộn, thất nghiệp.

Thiếu sự giúp đỡ, đồng cảm chia xẻ của người thân, đặc biệt là người chồng.

Mâu thuẫn vợ chồng, mâu thuẫn với mẹ chồng.

Thai kỳ không mong muốn.

Biến chứng thai kỳ: thai lưu, sẩy thai.

Trầm cảm dễ xuất hiện ở người con so, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra ở con  rạ.