Vẻ đẹp khó cưỡng của Ô Quy Hồ

Đây là con đèo dài nhất, nguy hiểm nhất Việt Nam. Nó nằm trong hệ thống bốn cung đường đèo của vùng Tây Bắc: đèo Ô Quy Hồ, đèo Khau Phạ, đèo Pha Đin và đèo Mã Pí Lèng

Đèo Ô Quy Hồ là một trong những cung đường đèo đẹp và dài nhất Việt Nam. Đèo Ô Quy Hồ còn được gọi là đèo Hoàng Liên Sơn vì đèo nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn. Con đèo là cầu nối hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Đỉnh đèo Ô Quy Hồ là điểm phân biệt danh giới của hai vùng miền.

Con đèo này được lấy tên là Ô Quy Hồ vì nó gắn liền với sự tích ngàn năm. Tương truyền rằng, xa xưa ở vùng núi này có đôi trai gái yêu nhau nhưng lại không thành. Cô gái khi chết biến thành loài chim phượng hoàng màu vàng. Khi mặt trời khuất dần sau ngọn núi, chú chim cất lên tiếng kêu Ô Quy Hồ, Ô Quy Hồ,…Tiếng kêu da diết vang vọng khắp núi rừng. Từ đó, người ta gọi con đèo theo tiếng kêu của chim phượng hoàng ấy.

Đây là con đèo dài nhất, nguy hiểm nhất Việt Nam. Nó nằm trong hệ thống bốn cung đường đèo của vùng Tây Bắc: đèo Ô Quy Hồ, đèo Khau Phạ, đèo Pha Đin và đèo Mã Pí Lèng. Băng qua Thác Bạc, vượt qua cổng vào vườn Quốc gia Hoàng Liên Sơn đến Trạm Tôn (một trong những xuất phát điểm của chương trình chinh phục Fansipan – Nóc nhà Đông Dương), ta có thể đặt chân lên đỉnh đèo Ô Quy Hồ ở độ cao gần 2000m so với mặt nước biển. Con đèo nằm giữa bao la đất trời, mây phủ xung quanh.

Từ trên cao nhìn xuống, con đèo uốn lượn mềm mại như dải lụa. Khung cảnh bao la hùng vĩ mang đến niềm thích thú cho các du khách. Không có gì tuyệt vời hơn bằng việc chinh phục những đỉnh cao. Từ trên đỉnh nhìn xuống đất trời nguy nga và tráng lệ, con người trở nên thật nhỏ bé.

Mây len lỏi qua từng khe lá, che khuất những ngọn núi tạo thành không gian ai ngắm nhìn cũng phải si mê. Từng cơn sóng mây tràn vào rồi thành biển mây lấp đầy cả thung lũng. Những con sóng trắng lan tỏa rộng khắp. Sự mênh mông đất trời trên con đèo Ô Quy Hồ như cõi thần tiên, ta lạc chân bước vào nhưng không muốn quay về nơi xuất phát.