Xót xa phút giây tiễn đưa bé trai 6 tuổi chết đuối trên biển

Nhiều người đã đợi sẵn để chờ đợi giây phút tiễn đưa quan tài cậu bé 3 tuổi trở về với quê nhà.

Ngày 4/9, thi thể cậu bé 3 tuổi người Syria chết đuối và trôi dạt tới bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ trong bức ảnh chấn động thế giới đã được người cha đáng thương đưa về quê nhà.

AFP đưa tin tức, một đoàn xe đã chở người cha Abdullah Kurdi và ba quan tài chứa thi thể vợ, Rihana. cùng hai con trai Aylan, ba tuổi, và Ghaleb tới thị trấn biên giới Suruc, Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính tay người cha đau khổ đã bế thi thể  bé Aylan và con trai lớn Ghaleb đến nghĩa trang Tử sĩ Kobani. Khóc hết nước mắt trong đám tang vợ con, người cha Abdullah Kurdi đau đớn cho biết: “Bi kịch này sẽ theo tôi đến cuối cuộc đời”. Anh cũng kêu gọi các nước láng giếng Ryria hãy hành động để hỗ trợ những người di cư tội nghiệp.

Có khoảng hơn 100 người đã đến dự tang lễ và hầu hết họ đều không cầm được nước mắt trước bi kịch quá lớn của gia đình người cha đáng thương.

Gia đình bé nhỏ của bé Aylan gặp thảm kịch khi đang cố tìm cách vượt biển Aegean để đến Châu Âu, rời xa mảnh đất quê nhà đang chìm trong chiến tranh. Kobane, nơi gia đình bé Aylan rời bỏ để bắt đầu cuộc di cư, hiện vẫn đang là chiến trường trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát miền bắc Syria giữa dân quân người Kurd và phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS.

Bi kịch của gia đình Kurdi đã khiến thế giới chấn động, tạo ra một làn sóng ủng hộ mạnh mẽ người di cư. Chỉ trong 1 ngày, tổ chức hỗ trợ người di cư Migrant Offshore Aid Station (MOAS) ở Malta đã nhận được 600.000 euro.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cũng đã nhận được hàng trăm nghìn USD tiền quyên góp trong vòng vài ngày, sau khi bức ảnh chấn động về cậu bé 3 tuổi được công bố.

Điều quan trọng hơn là bức ảnh và bi kịch nêu trên đã khiến công chúng thay đổi thái độ và định kiến với người di cư.

Một thành viên Hội đồng tị nạn Hà Lan cho hay, trước kia, mọi người đều sợ người di cư. Nhưng hiện giờ, tất cả đang nhận ra rằng mình cần phải giúp đỡ và hỗ trợ những người di cư.

Xem thêm: Màn ngồi thiền người trên người của ba pháp sư